Nga và Trung Quốc ký kết 3 tỉ USD thỏa thuận quốc phòng năm 2016

Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận kỹ thuât quốc phòng với tổng giá trị lên đến 3 tỉ USD trong năm 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra tại một cuộc hội đàm giữa ông Shoigu và Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Hội đồng Tham vấn Chính trị Trung Hoa Du Chính Thanh.

“Hai nước đã đạt được nhiều thành công lớn trong lĩnh vực hợp tác quân sự và kỹ thuật. Hiện tổng giá trị các thỏa thuận quốc phòng hai bên đã ký kết nay lên đến 3 tỉ USD. Tất cả đều được thực hiện vì lợi ích quân sự đôi bên và phát triển kỹ thuật”, ông Shoigu nói.

Ông Du Chính Thanh cho biết, cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban Liên chính phủ Nga – Trung về Hợp tác quân sự và kỹ thuật đã diễn ra rất thành công. “Các bên đều đã ký kết những thỏa thuận hợp tác rất quan trọng, tôi xin có lời chúc mừng”, ông nói.

“Được biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga rất đề cao việc hợp tác và phát triển kỹ thuật với Trung Quốc và đã nỗ lực hết mình vì điều này. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn ông”, ông Du nói thêm.

Theo ông Sergei Kornev, một chuyên gia thuộc cục xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết, Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất thế giới.

Nga và Trung Quốc ký kết 3 tỉ USD thỏa thuận quốc phòng năm 2016 - ảnh 1
Các loại vũ khí của Trung Quốc đều một phần dựa trên khí tài quân sự của Nga.

“Trung Quốc từ lâu là một trong những nước nhập khẩu nhiều vũ khí Nga nhất”, ông Kornev nói. “Hiện tại mặc dù kim ngạch xuất khẩu quốc phòng của Nga tới Trung Quốc đã giảm bớt, song Trung Quốc vẫn là một khách hàng rất lớn”.

Vào thập niên 1990 và đầu những năm 2000, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất. Về sau, Bắc Kinh bắt đầu sản xuất khí tài quân sự của riêng mình trên quy mô lớn với sự giúp đỡ của Nga, do đó từ năm 2005 kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga tới Trung Quốc đã giảm bớt.

Ông Kornev cho biết, Rosoboronexport vẫn hợp tác rất chặt chẽ với Ấn Độ. “Chúng tôi đang hướng đến hợp tác với nhiều quốc gia khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như các nước Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO)”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều