Nga tuyên bố “rắn” với Mỹ về lập trường hợp tác với Venezuela

“Bất chấp áp lực và trừng phạt của Mỹ, Liên bang Nga vẫn sẽ tiếp tục phát triển hợp tác đôi bên cùng có lợi với Venezuela, bao gồm các lĩnh vực hợp tác năng lượng, sản xuất dầu mỏ, khai thác mỏ và kỹ thuật quân sự”.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra. Ông nói thêm: “Những mối đe dọa trừng phạt mới từ phía Washington sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của Moscow trong hợp tác với Venezuela”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc Tập đoàn dầu khí Rosneft (Nga) và ban lãnh đạo của Tập đoàn này vì đã mua dầu từ Venezuela qua mặt lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, Bộ tài chính Hoa Kỳ bổ sung ngân hàng Eurofinance Mosnarbank của Nga vào danh sách trừng phạt, vì được cho là đã liên lạc với công ty khai thác dầu nhà nước Venezuela PDVSA.

"Chúng tôi đã phát triển và sẽ tiếp tục phát triển hợp tác hoàn toàn bình thường, tự nhiên, đôi bên cùng có lợi, hợp pháp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: năng lượng, sản xuất dầu mỏ, khai thác mỏ, hợp tác kỹ thuật quân sự, mà chúng tôi đã phát triển thành công trong những năm qua", Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố.

Ông Ryabkov nhấn mạnh, "các cuộc tấn công của Mỹ sẽ không ngăn được chúng tôi, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã là một việc rất thường".

"Vào tuần trước, viện cớ sự kiện ở eo biển Kerch, các lệnh trừng phạt mới đã được đưa ra và đây là vòng trừng phạt thứ 67. Các ban cũng tự hiểu rằng mọi loại hình đe dọa cũng như các biện pháp trừng phạt khác nhau không ảnh hưởng đến đường hướng chính sách mà Nga đang thực hiện. Chúng tôi đã học được cách sống trong điều kiện trừng phạt, chúng tôi không sợ chúng, chúng tôi tự tin vào khả năng của mình, chúng tôi có các đối tác, nhiều quốc gia có lập trường tương tự như chúng tôi, có quan điểm chung về tính không thể chấp nhận được của các lệnh trừng phạt mà Mỹ đưa ra", ông Ryabkov cho biết thêm.

Theo ông Ryabkov, Washington "có thể đe dọa bất cứ ai, nhưng đây không phải là lý do để từ bỏ các lập trường mang tính nguyên tắc và duy trì đường lối và củng cố cơ sở pháp lý quốc tế trong quan hệ giữa các quốc gia".

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Trước đó, ngày 16/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Đặc phái viên của nước này về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp giới chức Nga để bàn về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Theo đó, ông Abrams sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome trong 2 ngày 18 và 19/3 tới. Theo kế hoạch, hai bên sẽ thảo luận về "tình hình đang xấu đi" tại Venezuela.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định nước này sẵn sàng tham gia các cuộc tham vấn với Mỹ về cuộc khủng hoảng Venezuela, phù hợp với các quy định của Hiến chương Liên hợp quốc.

Thủ lĩnh đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido

Thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống" Venezuela, thách thức trực tiếp quyền lực của Tổng thống Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Sau khi thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido tự phong làm “Tổng thống lâm thời” hôm 23/1, Chính phủ Mỹ đã ngay lập tức công nhận và luôn là nước đi đầu trong chiến dịch cô lập chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Chính phủ Venezuela ngay lập tức đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều