Nga tuyên bố không muốn “bám lấy” G8

Ngoại trưởng Nga tỏ ra thờ ơ khi các quốc gia phương Tây đe dọa loại nước này ra khỏi Hội nghị thượng đỉnh G8.

“Nếu các đối tác phương Tây nói rằng không có tương lai nào cho G8 thì đành như vậy. Chúng tôi sẽ không bám lấy nhóm đó nữa”, tờ Guardian (Anh) dẫn lời ông Sergei Lavrov nói.

 Nga tuyên bố không muốn “bám lấy” G8  - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga đưa ra bình luận trên ngay sau cuộc họp với người đồng nhiệm Ukraine, Andrii Deshchytsia, bên lề Hội nghị an ninh hạt nhân toàn cầu tại La Haya.

Ông Lavrov cho hay ông sẽ vẫn tiếp tục liên lạc với giới chức Kiev nhưng không “đả động” gì tới thay đổi lớn nào trong tương lai của Crimea.

Ông so sánh Crimea với Kosovo và đặt câu hỏi liệu có ai muốn tạo ra “bể máu” như vậy không.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo các quốc gia công nghiệp G7 gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và Cananda đã nhóm họp tại dinh thự của Thủ tướng Hà Lan và nhất trí đình chỉ Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G8 như kế hoạch. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về kế hoạch gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga vì đã sát nhập bán đảo Crimea.

“Trong tình hình hiện nay, sẽ không có nhóm G8 nào hết – không có hội nghị thượng đỉnh hay bất kỳ dạng hội họp nào”, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố trước cuộc họp của G7.

Đáp lại, ông Lavrov cho rằng: “G8 là một câu lạc bộ không chính thức, không có thành viên nào là chính thức vì thế không thể nói quốc gia nào bị loại cả. Nếu các đối tác phương Tây nói rằng không có tương lai nào cho G8 thì đành vậy. Chúng tôi sẽ không bám lấy nhóm đó”.

Ngay trước cuộc họp với ông Lavrov, Ngoại trưởng lâm thời Ukraine Andrii Deshchytsia cho hay trong 3 tuần qua, chính quyền ông đã nỗ lực để có cuộc họp này, nhằm “đối thoại về cách giải quyết hòa bình cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine”.

“Chúng tôi muốn biết họ đang nghĩ gì về Ukraine và họ đang có kế hoạch gì với Ukraine. Chúng tôi muốn chúng sống hòa bình với nước Nga”, ông Deshchytsia nói.

Tuy nhiên, ông này cũng bày tỏ lo ngại về việc Nga tập trung quân đội ở vùng biên giới với Ukraine.

“Chúng tôi hết sức lo ngại về việc tập trung quân đội ở biên giới phía đông nhưng chúng tôi sẽ sẵn sàng bảo vệ quê hương mình. Các quân nhân và người dân sống ở miền đông Ukraine dù là người Ukraine, người Nga hay các quốc tịch khác đã sẵn sàng bảo vệ quê hương, và quân đội chúng tôi cũng sẵn sàng bảo vệ Ukraine”, ông tuyên bố. 

TIN LIÊN QUAN
LÊ DUNG (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều