Nga tuyên bố có vũ khí tối thượng, Trung Quốc nói gì?

Sau học thuyết hạt nhân Hoa Kỳ, thì Thông điệp Liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ Ba của ông Putin với nội dung bao hàm nhiều ý nghĩa được Trung Quốc dành nhiều chú ý.

Tổng thống Nga Putin

Hôm 2/3, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc dành nhiều quan tâm đến Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó có tuyên bố về các loại vũ khí mới.

Đại diện Bộ ngoại giao Trung Quốc nói thêm: "Chúng tôi cũng đã chú ý tới rất nhiều thông báo trên các phương tiện truyền thông về học thuyết hạt nhân mới của Mỹ, cũng như thông điệp Liên bang Nga".

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đưa ra đánh giá về các phát biểu của ông Putin liên quan đến mối quan hệ Nga - Trung và ghi nhận rằng quan hệ giữa hai nước được dựa trên cơ sở bình đẳng, tin tưởng lẫn nhau và vì lợi ích của cả hai phía.

"Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin có một xã hội ổn định, nền kinh tế đang trên đà phát triển, và chất lượng cuộc sống của người dân đang được cải thiện", bà Hoa Xuân Oánh bình luận.

Thông điệp của Tổng thống Putin và học thuyết hạt nhân Hoa Kỳ

Tổng thống Vladimir Putin trong thông điệp Liên bang đã giới thiệu các loại vũ khí tối tân của Nga, mà chưa nước nào trên thế giới có thể sở hữu. Đó là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat, các thiết bị không người lái dưới nước, tên lửa hành trình, hệ thống tên lửa Kinzhal (Dagger), vũ khí laser và vũ khí siêu thanh. Tổng thống cũng đã đề cập tới các vũ khí đã được thử nghiệm sẽ đảm bảo an ninh của đất nước trong một thời gian dài. Bài phát biểu được trình bày với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến và mô hình máy tính hiện đại.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã ban hành học thuyết hạt nhân của Hoa Kỳ, theo đó Washington sẽ nỗ lực hướng tới phát triển đầu đạn hạt nhân. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chi tiền để hiện đại hóa lực lượng hạt nhân và phát triển các yếu tố của "bộ ba hạt nhân" đồng thời sẽ không giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân. Về phần mình, Moscow cho biết họ rất quan ngại về chiến lược hạt nhân mới của Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều