Nga tuyên bố có thể sẽ triển khai thêm “chuyên gia quân sự” tới Venezuela

Theo ông Alexander Shchetinin, giám đốc Bộ phận Khu vực Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Nga, Moscow có thể sẽ gia tăng số lượng chuyên gia quân sự ở Venezuela nếu quốc gia này có yêu cầu.

“Chúng tôi đã có những hợp đồng bảo dưỡng các loại khí tài được cung cấp cho Venezuela trong quá khứ. Đây là một quá trình sẽ cần năng lực của nhiều người”, vị quan chức người Nga cho biết. “Nếu Venezuela cần thêm người, chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất”.

Khủng hoảng chính trị Venezuela vẫn chưa có hồi kết.

Vào cuối tháng 3, hai máy bay chở các quân nhân Nga đã có mặt tại Venezuela. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sau đó đã nói rằng đây là những chuyên gia có nhiệm vụ sửa chữa các thiết bị quân sự do Nga cung cấp theo khuôn khổ một thỏa thuận hợp tác quân sự và công nghệ giữa Moscow và Caracas.

Tuy nhiên, động thái này đã khiến Mỹ và nhiều nước lo ngại rằng Nga đang có ý định can thiệp quân sự vào Venezuela. Lúc này, Đại sứ Venezuela tại Nga là ông Carlos Rafael Faria Tortosa đã phủ nhận những tin đồn rằng Nga có thể sẽ thiết lập căn cứ quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

“Chúng tôi đã được nghe rất nhiều hãng tin nói về điều này. Tôi không biết họ lấy thông tin như vậy từ đâu”, ông Tortosa phát biểu trước báo giới. “Không có bất kỳ ai, không một quan chức nào từ chính phủ chúng tôi hay chính phủ Nga, nhắc đến kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự nào ở Venezuela”.

“Các anh nên hỏi người Mỹ xem họ đang có bao nhiêu căn cứ quân sự trên thế giới. Gần biên giới của chúng tôi, ở Colombia có 7 căn cứ như vậy”, đại sứ người Venezuela nói thêm.

Ông Tortosa cũng cho biết Caracas và Moscow “có mối quan hệ tốt trên nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm hợp tác quốc phòng” và rằng mối quan hệ này sẽ được duy trì.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều