Nga tuyên bố chế tạo 12 tàu chiến mới, mỗi tàu mang 200 tên lửa

Tập đoàn đóng tàu USC của Nga dự kiến sẽ ký thỏa thuận mới với chính phủ Nga để bắt tay chế tạo một loại tàu chiến cỡ lớn mang tên gọi 23560 Lider sau khi công đoạn thiết kế sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

“Hiện tại, Dự án 23560 Lider đang được Bộ Quốc phòng Nga xem xét”, ông Igor Ponomarev, phó chủ tịch USC trả lời hãng thông tấn RIA Novosti. “Chúng tôi tin rằng một hợp đồng nhằm thiết kế và chế tạo tàu chiến dựa trên những yêu cầu mà bộ đề ra sẽ sớm được ký kết”.

Nga tuyên bố chế tạo 12 tàu chiến mới, mỗi tàu mang 200 tên lửa - ảnh 1

Tàu Đô đốc Nakhimov, một tàu chiến lớp Kirov của Nga.

Con tàu chiến mới này có trọng lượng 17.500 tấn, có chiều dài 200m và chiều rộng là 20m, qua đó tàu còn lớn hơn phần lớn các chiến hạm thời Thế chiến II. Tàu Lider cũng sẽ được trang bị khoảng 200 quả tên lửa và trở thành tàu chiến trên biển lớn thứ hai trên thế giới hiện nay, chỉ sau tàu chiến lớp Kirov cũng của Nga, có trọng lượng 28.000 tấn.

Loại tàu chiến mới sẽ có khả năng chống lại các loại máy bay, tàu chiến và tàu ngầm trên biển. Nó cũng sẽ sử dụng tên lửa hành trình tầm xa như Kalibr-NK để tấn công các mục tiêu trên bộ. Theo những thông tin hiện có về tàu Lider, nhiều khả năng nó sẽ có 60 tên lửa hành trình, 128 tên lửa phòng không và 16 tên lửa định hướng. Hiện vẫn chưa rõ cụ thể loại tên lửa nào sẽ có mặt trên tàu, tuy nhiên nhiều khả năng nó sẽ được trang bị phiên bản S-400 hoặc S-500, cùng với tên lửa siêu thành Zircon.

Cho đến nay thông tin về động cơ của tàu Lider rất ít, nhưng tàu được cho là chạy bằng năng lượng hạt nhân và sẽ có tốc độ hơn 30 hải lý/giờ. Nó cũng sẽ có thể hoạt động trên biển trong suốt 90 ngày mà không cần tiếp nhiên liệu và nhu yếu phẩm. Cuối năm ngoái, Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI) cho biết Nga sẽ chế tạo 12 tàu chiến Lider.

“Theo một số nguồn tin, Nga có kế hoạch chế tạo tổng cộng 12 tàu chiến Lider cho Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương”, một báo cáo của ONI cho biết. “Tàu đầu tiên nhiều khả năng sẽ chưa thể được hoàn thành vào giữa thập niên 2020. Truyền thông các nước nói rằng loại động cơ của tàu này vẫn chưa được xác định. Việc tàu sẽ được trang bị động cơ hạt nhân hay không sẽ có thể phụ thuộc vào dự án phát triển tàu sân bay mới của Nga khi nó gần như chắc chắn sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân”.

Nếu Nga có thể chế tạo tàu chiến Lider trong tình hình kinh tế hiện nay, con tàu này sẽ có nhiều vũ khí hơn bất kỳ các tàu nào mà Hải quân Mỹ đang có. Thêm vào đó, động cơ hạt nhân của tàu sẽ cho phép nó có thể hoạt động trên khắp thế giới mà không cần tàu tiếp nhiên liệu hoặc cập cảng trên đường. Đây sẽ là một công cụ rất hữu hiệu để Nga có thể khẳng định tầm ảnh hưởng trên biển.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !