Nga – Trung sắp lập liên minh năng lượng để đối phó với Mỹ

Hôm 12/12, đại sứ Nga tại Trung Quốc cho biết, Nga – Trung đang muốn thiết lập một liên minh năng lượng trong bối cảnh hai nước ngày càng phải chịu sức ép lớn từ phía Mỹ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), phát biểu tại Bắc Kinh, đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov cũng đã nhấn mạnh tới mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước trong năm qua.

Nga - Trung dự định thiết lập liên minh năng lượng để đối phó với Mỹ. 

Theo ông Denisov, cuộc tập trận chung Vostok 2018 diễn ra hồi tháng Chín với sự tham gia của gần 300.000 quân nhân Nga và 3.000 binh sĩ Trung Quốc đã “thể hiện sự tin tưởng chính trị ở mức cao” giữa Nga – Trung. Vostok 2018 cũng là cuộc diễn tập quân sự có quy mô lớn nhất trong vòng 40 năm qua được Nga tổ chức.

“Để tiến hành một cuộc tập trận lớn như vậy thường xuyên là điều khó, nhưng mối liên lạc liên quân thường xuyên vẫn sẽ tiếp tục”, ông Denisov chia sẻ.

Trong những năm gần đây, dưới sức ép từ lệnh trừng phạt từ Mỹ,  Nga liên tiếp có những động thái xích lại gần Trung Quốc.

Theo ông Denisov, giá trị thương mại giữa hai nước láng giềng Nga – Trung dự kiến đạt 110 tỷ USD trong năm nay và 70% trong số này đến từ năng lượng.

“Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc trong mối quan hệ hợp tác cung cấp năng lượng lâu dài và ổn định. Nếu Trung Quốc làm đối tác với Nga, hai bên sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ song phương phát triển lành mạnh và thiết lập một mạng lưới an ninh năng lượng”, ông Denisov nói thêm.

Trong bối cảnh đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng do sử dụng than và nền kinh tế phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng, Bắc Kinh đã tìm cách mua thêm nguồn nhiên liệu từ Nga, một trong những nhà cung cấp dầu thô và khí tự nhiên hàng đầu thế giới.

Một trong những nỗ lực của Nga – Trung là việc mở rộng đường ống dẫn dầu Đông Siberia – Thái Bình Dương vốn đi vào hoạt động từ tháng Một. Theo ông Denisov, hoạt động của đường ống này đã giúp tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu từ 15 lên thành 30 triệu tấn/năm và đạt gần 220 triệu thùng.

Bên cạnh đó, tuyến đường ống dài 3.300 km này dự kiến sẽ bắt đầu bơm 38 triệu m3 khí đốt/năm từ Đông Siberia tới phía đông Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Ông Li Lifan, một nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định mối quan hệ hợp tác năng lượng với Trung Quốc là một phần trong chính sách trục châu Á của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bối cảnh Moscow tìm kiếm mở rộng thị trường do bị các lệnh trừng phạt từ phương Tây giới hạn hoạt động ở châu Âu.

Bên cạnh đường ống dẫn từ Đông Siberia, Bắc Kinh và Moscow còn đang thảo luận về một đường ống dẫn từ phía tây có thể cung cấp 30 tỷ m3 khí đốt từ Nga sang Trung Quốc hàng năm.

“Các cuộc thảo luận về việc thiết lập liên minh năng lượng là dấu hiệu cho thấy tuyến đường dẫn khí đốt phía tây sẽ sớm được triển khai”, ông Li cho hay.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều