Nga tố Mỹ “bòn rút” dầu mỏ của Syria, vi phạm chính lệnh trừng phạt của mình

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Mỹ đã vi phạm chính lệnh trừng phạt đối với Syria bằng việc bí mật đánh cắp dầu thô từ các mỏ dầu ở Syria mà quân đội Mỹ đang kiểm soát.

Theo bà Zakharova, mỗi tháng Mỹ đã chuyển một khối lượng dầu có giá trị tương đương 30 triệu USD ra khỏi Syria. Khối lượng dầu này được lấy từ các mỏ dầu ở khu vực đông bắc Syria, nơi Mỹ vẫn có sự hiện diện quân sự nhất định mặc dù vừa rút quân khỏi vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ bị Nga tố khai thác lậu dầu mỏ ở Syria.

“Một đất nước đã liên tục khẳng định rằng họ theo đuổi những giá trị dân chủ và tuân thủ luật pháp quốc tế, hiện đang bòn rút dầu mỏ của nước khác trong khi ngoài mặt tuyên bố đấu tranh chống IS”, bà Zakharova nói. “IS đã bị tiêu diệt hoàn toàn vào tháng 3 năm nay theo tuyên bố của liên quân chống khủng bố. Như vậy những gì Mỹ nói là không có cơ sở”.

Các mỏ dầu ở tỉnh Deir ez-Zor, phía đông sông Euphrates, đã bị lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn chiếm được khi họ đẩy lùi các phần tử khủng bố IS. Washington không giấu việc đảm bảo sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của mình trong khu vực để ngăn chính quyền Damascus có thể tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình.

Mỹ coi chính phủ Syria là bất hợp pháp và đã dùng nhiều phương án khác nhau nhằm tìm cách lật đổ chính quyền này trong 8 năm qua, từ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế ngặt nghèo cho đến việc huấn luyện và trang bị vũ khí cho bất kỳ lực lượng chống đối Damascus nào. Theo bà Zakharova, việc Mỹ cấm các hoạt động trao đổi dầu mỏ với Syria nhưng lại bòn rút dầu mỏ của nước này là điều đáng tiếc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều