Nga: Thổ Nhĩ Kỳ gián tiếp thừa nhận lập kế hoạch bắn rơi Su-24

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/12 đã tuyên bố trước báo giới rằng việc các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra thông tin chính xác về tất cả các chuyến bay của Nga ở Syria cho thấy Ankara trên thực tế đã lên kế hoạch để bắn hạ máy bay ném bom Su-24

Thiếu tướng Igor Konashenkov nhắc lại rằng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã trích dẫn một tuyên bố từ đại diện nước này, Numan Kurtulmus, theo đó cung cấp chính xác dữ liệu về số lượng máy bay chiến đấu của Nga ở Syria. Như vậy, các quan chức Ankara đã chính thức thừa nhận rằng nước này nhận các dữ liệu trên từ đồng minh Mỹ.

Ông Konoshenkov cho biết thêm: “Những lời nói của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ có thể được coi là chính quyền Ankara đã thừa nhận chính họ lên kế hoạch tấn công máy bay Nga và sát hại phi công Nga”.

Nga: Thổ Nhĩ Kỳ gián tiếp thừa nhận lập kế hoạch bắn rơi Su-24 - ảnh 1
Su-24 Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11. Nguồn: Sputnik

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ biết chính xác thời gian và khu vực mà máy bay ném bom Nga thực hiện nhiệm vụ. “Vì vậy, vào ngày 24/11, khi một chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Su-24 Nga, Bộ Quốc phòng nước này đã nắm rất rõ tình hình hoạt động và đường đi của máy bay Nga”, ông Konashenkov nói.

Mối quan hệ giữa Moscow và Ankara đã tụt dốc không phanh kể từ sau vụ máy bay Su-24 Nga bị bắn hạ bởi tên lửa từ chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi hành động này là “cú đâm từ sau” do “lực lượng khủng bố” tiến hành.

Ông Putin cũng khẳng định mức độ hợp tác giữa Nga và các thành viên thuộc liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu ở mức rất thấp. “Mọi người đều biết các cuộc không kích chống lại nhiều mục tiêu ở Syria được tiến hành bởi liên minh do Mỹ đứng đầu, Lực lượng không quân Syria và Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù Nga đã nhiều lần kêu gọi các bên hợp tác nhưng mức độ phối hợp giữa họ vẫn ở con số không”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều