Nga sẽ không công nhận cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine?

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho biết, Nga có quyền không công nhận cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Ukraine sau khi Kiev ra lệnh cấm công dân Nga trở thành quan sát viên của cuộc bầu cử này.

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov

Trên trang Twitter, ông Alexei Pushkov viết: "Bằng cách áp dụng luật cấm công dân Nga trở thành quan sát viên trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, Kiev đã vi phạm nghĩa vụ quốc tế với mong muốn lấy lòng phương Tây. Chúng tôi (Nga) có đầy đủ quyền để không công nhận các cuộc bầu cử này".

Về phần mình, thư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin gọi các hạn chế đối với công việc của các nhà quan sát từ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Ukraine là không thể chấp nhận được, điều này có thể làm giảm tính hợp pháp của chính cuộc bầu cử.

Trước đó, quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật về cấm các đại diện của Nga làm nhiệm vụ giám sát bầu cử tổng thống tại Ukraine, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 31/3/2019.

Các nghị sĩ Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ việc cấm Nga giám sát cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Chính quyền Kiev đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về khả năng Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Ukraine.

Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich gọi lệnh cấm trên là “sự vi pham đối với các cam kết của Ukraine tại OSCE cũng như các quy định quốc tế”.

Trong khi đó, đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker cho rằng Nga nên tham gia công tác giám sát bầu cử tại Ukraine, chừng nào Moscow được đặt dưới sự theo dõi của các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới, số ứng cử viên đăng ký tranh cử đã lên con số kỷ lục - 44 người. Trong các cuộc bầu cử năm 2004 và 2014, số ứng cử viên tranh cử lần lượt là 26 và 21 người.

Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử. Trong số các ứng cử viên có đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia thuộc phe đối lập - cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và nam diễn viên Volodymyr Zelensky.... Đây được xem là 3 ứng cử viên nặng ký, có triển vọng đắc cử trong cuộc bầu cử này.

Ứng viên nặng ký cho chức Tổng thống Ukraine Tymoshenko

Chiến dịch tranh cử tổng thống tại Ukraine đã chính thức bắt đầu từ ngày 31/12/2018, đúng thời gian quy định 3 tháng trước khi diễn ra bầu cử. Theo luật định, ngày 7/3 tới là thời hạn chót để các ứng cử viên rút khỏi cuộc đua.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị  phức tạp hiện nay của Ukraine. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực. Hiện các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Thủ tướng Tymoshenko đang chiếm nhiều ưu thế so với các ứng cử viên khác.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều