Nga sắp biên chế hàng loạt siêu tên lửa Sarmat cho quân đội

Tên lửa chiến lược thế hệ mới Sarmat của Nga có tầm bắn hiệu quả khoảng 5.500km sẽ thay thế tên lửa chiến lược R-36M2 Voevoda được sản xuất từ thời Liên Xô và tên lửa 15A18M sử dụng nhiên liệu lỏng.
Nga sắp biên chế hàng loạt siêu tên lửa Sarmat cho quân đội - ảnh 1

Tên lửa R-36M2 Voevoda tại giếng phóng

Interfax dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phụ trách vấn đề vũ khí Yuri Borisov cho biết đến trước năm 2020, Nga sẽ bắt đầu đưa vào biên chế hàng loạt tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng sử dụng nhiên liệu lỏng thế hệ mới Sarmat cho quân đội.

"Nó sẽ là một loại tên lửa độc đáo. Theo kế hoạch, chúng sẽ được bắt đầu cung cấp hàng loạt vào những năm 2018-2019 ", Thứ trưởng Borisov cho biết.

Theo thứ trưởng Borisov, năm 2015, Nga sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm sơ bộ loại tên lửa này.

Mục đích của thử nghiệm sơ bộ-kiểm tra áp lực nổ và hành vi của tên lửa trong quá trình phóng và sau khi rời khỏi giếng phóng.

Nếu các cuộc thử nghiệm sơ bộ này được tiến hành theo kế hoạch và tên lửa vận hành tốt, thì nó sẽ được phóng thử trong vòng một hoặc một năm rưỡi sau đó.

Tên lửa chiến lược thế hệ mới Sarmat  của Nga có tầm bắn hiệu quả khoảng 5.500km, do Trung tâm tên lửa quốc gia mang tên Viện sĩ V.P Makeev phát triển để thay thế tên lửa chiến lược R-36M2 Voevoda được sản xuất từ thời Liên Xô và tên lửa hạng nặng sử dụng nhiên liệu lỏng 15A18M.

Chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược Nga-Đại tướng Sergei Karakayev cho biết, Nga sẽ đưa vào trang bị các tên lửa hạng nặng thế hệ mới Sarmat cho 2 sư đoàn Uzhur (khu vực Krasnoyarsk) và Dombarovsky (vùng Orenburg).

Cho đến nay các thông số kỹ thuật của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vẫn chưa được Nga công bố, ngoài việc cho biết tên lửa đạn đạo này có thể mang theo số lượng đầu đạn nặng khoảng 10 tấn.

Theo phân loại của hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START giữa Nga và Mỹ, tên lửa đạn đạo hạng nặng là các tên lửa có trọng lượng nặng trên 105 tấn.

Tên lửa R-36M2 Voevoda của Nga có tổng trọng lượng là 211 tấn và có thể mang theo số lượng đầu đạn nặng 8,7 tấn.

Đào Cảnh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !