Nga quyết tâm “bóp nghẹt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ?

Ngày 28/12, Tổng thống Nga Putin tiếp tục ký sắc lệnh mở rộng các lệnh trừng phạt kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đánh giá chung, sắc lệnh này sẽ tiếp tục khiến nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ thực sự rơi vào cảnh “khốn đốn”.

Nga quyết tâm “bóp nghẹt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 1
Nga quyết tâm "bóp nghẹt" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 28/11, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh số 583 về việc ban hành các lệnh cấm vận kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ sau sự vụ Su-24 của Nga bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11.

Sắc lệnh này cấm các công ty Nga tuyển dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ, cấm nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các công ty du lịch bán tour cho công dân Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ…

Trong vòng 1 tháng qua, các lệnh cấm vận này đã đem lại những tổn thất đáng kể cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Nga không dừng lại ở đó.

Ngày 28/12, Tổng thống Nga Putin tiếp tục ký ban hành sắc lệnh trừng phạt bổ sung, thực chất là mở rộng thêm các lệnh cấm vận kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo sắc lệnh này, các đối tượng bị chịu ảnh hưởng lệnh cấm gồm tất cả các tổ chức hoạt động trên lãnh thổ Nga nằm dưới sự quản lý của công dân Thổ Nhĩ Kỳ chứ không chỉ đơn thuần các công ty có tư cách pháp nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo sắc lệnh mới, Tổng thống Nga cũng cấm hoặc hạn chế hoạt động của các tổ chức có pháp nhân Thổ Nhĩ Kỳ (hoặc do công dân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát) và cả các công ty có tư cách pháp nhân Thổ Nhĩ Kỳ mà một phần hoạt động của họ nằm trên lãnh thổ Nga (danh sách do Chính phủ Nga xác định, hiện vẫn chưa công bố).

Theo đánh giá của tờ Kommersant (Thương nhân), Nga, ngoài các lệnh cấm vận đối với lĩnh vực xây dựng và du lịch, sắc lệnh trừng phạt bổ sung với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ liên quan đến hàng loạt lĩnh vực khác như ngành công nghiệp khách sạn, chế biến gỗ, huấn luyện phi công, các đơn đặt hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bộ Công thương Nga cũng đề xuất cấm nhập khẩu khoảng 70-80% hàng hóa công nghiệp nhẹ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột căng thẳng sau sự vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga. Tổng thống Nga Putin ngay lập tức ban hành lệnh cấm vận kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2016, Nga cấm nhập khẩu một loạt sản phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, hủy bỏ quy chế miễn thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ và hủy các chuyến bay của Nga đến nước này.

Phó Thủ tướng Nga Arkadi Dvorkovich cũng cảnh báo rằng các lệnh cấm này có thể sẽ tiếp tục được mở rộng vì cần thiết phải áp dụng “các biện pháp trả đũa lại các hành động thiếu thân thiện”. Tuy nhiên, Dvorkovich cũng cho biết Nga sẽ không hủy bỏ hoàn toàn hợp tác kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Nga đã đưa ra 3 điều kiện để khôi phục quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ như  Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi công khai, đền bù các thiệt hại đã gây ra và tìm, trừng phạt thủ phạm gây nên sự vụ này.

Trong khi đó, chính quyền Ankara đã nhiều lần bày tỏ hy vọng khôi phục quan hệ hợp tác với Moscow. Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây của kênh truyền hình Al-Arabiya, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được duy trì trong các lĩnh vực khác nhau như năng lượng, thương mại, thực phẩm… Ông Erdogan cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tổ chức cuộc gặp cấp ngoại trưởng thời gian tới để bàn các giải pháp tháo gỡ căng thẳng hiện nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng, động thái tiếp tục gia tăng các lệnh trừng phạt chống kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy quyết tâm cao độ của Nga trong việc “bóp nghẹt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là một trong nhiều bước đi để có thể ép ông Erdogan phải từ chức, đúng như tinh thần đã được Tổng thống Putin đưa ra trong Thông điệp Liên bang 2015 “Không thể đàm phán với giới lãnh đạo hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều