Nga quyết định nâng cấp 12 tàu ngầm hạt nhân

Tạp chí IHS Jane đưa tin, Hải quân Nga hiện đang trong quá trình cải tiến và sửa chữa 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của mình.

Vào tháng 9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã phát biểu rằng 6 tàu ngầm trong số này đã được đưa vào xưởng đóng tàu Zvezda ở thành phố Bolshoy Kamen nằm ven biển Thái Bình Dương của Nga. Sáu tàu được cải tạo này gồm có 2 tàu lớp Akula, 3 tàu lớp Oscar II và một tàu Delta III.

Nga quyết định nâng cấp 12 tàu ngầm hạt nhân - ảnh 1
Nga đang tiến hành nâng cấp cho hàng loạt tàu ngầm đã có tuổi của mình.

Toàn bộ các tàu ngầm hạt nhân sẽ được trang bị hệ thống vũ khí mới, bao gồm các loại tên lửa hiện đại. Mục tiêu của hoạt động này là nhằm kéo dài tuổi thọ của các tàu thêm 20 năm và sánh ngang về công nghệ so với các tàu ngầm mới hơn của Nga, ví dụ như tàu lớp Yasen.

Mặc dù thông tin chi tiết về việc cải tiến các tàu ngầm lớp Akula và Delta III vẫn chưa được tiết lộ, nhiều khả năng các tàu Oscar II sẽ có những thay đổi nhất định. Theo IHS Jane, bên cạnh việc giảm bớt tiếng ồn, nâng cấp hệ thống điện tử, định vị và liên lạc, các tàu Oscar II được cho là sẽ được trang bị các tên lửa chống hạm NPO Mashinostroyeniya 3M55 Oniks để thay thế các tên lửa 3M45 Granit đã có tuổi.

Đô đốc Viktor Chirkov, chỉ huy trưởng của lực lượng Hải quân Nga đã tuyên bố vào tháng 3/2015 rằng Nga có ý định nâng cấp 10 tàu ngầm trước năm 2020, trong đó có các tàu ngầm lớp Sierra I. Ông cũng đã đề cập điều tương tự vào tháng 4/2014.

Sự chậm trễ này một phần là bởi khả năng sản xuất của các doanh nghiệp đóng tàu của Nga, phần khác là bởi cuộc xung đột ở Ukraine khiến việc hợp tác quốc phòng với Kiev bị gián đoạn. Một tàu ngầm lớp Oscar II khi đang được nâng cấp bị bốc cháy vào tháng 4 vừa qua tại trung tâm sửa chữa tàu Zvezdochka ở vùng Arkhangelsk ở miền Bắc nước Nga.

Một trong những lý do Nga quyết định cải tiến các tàu lớp Akula, Sierra và Oscar là bởi những chậm trễ trong việc phát triển các tàu ngầm Yasen. Loại tàu này sẽ thay thế các tàu ngầm đã có từ thời Liên Xô vào năm 2020. 

Tuy nhiên, chi phí chế tạo tàu rất cao (gấp đôi các tàu lớp Borei) đã khiến Nga chỉ có thể hạ thủy một tàu vào thời điểm hiện tại, và sẽ chỉ có 3 đến 4 tàu nữa được hoàn thành trước năm 2020 thay vì 8 tàu như kế hoạch ban đầu.

Theo IHS Jane, khoảng 40 đến 70% tàu ngầm Nga được coi là không đủ khả năng tham chiến và toàn hạm đội của Nga chỉ có 9 tàu được coi là có thể sử dụng được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều