Nga, Pháp phản ứng thế nào trước việc Brazil có thể gia nhập NATO?

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov ngày 20/3 đã bình luận trên Twitter liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Brazil có thể trở thành thành viên của NATO.

Thượng nghị sỹ Nga Puskov

Ngày 19/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ngạc nhiên với đề xuất Brazil có thể trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi ông đón tiếp người đồng cấp Brazil, ông Jair Bolsonarotại Nhà Trắng.

Phát biểu với báo giới tại Vườn Hồng, ông Trump nói: "Tôi muốn chọn Brazil làm một đồng minh lớn ngoài NATO hoặc thậm chí có thể là một đồng minh NATO. Tôi đã trao đổi với rất nhiều người, song có vẻ là một đồng minh NATO, thì sẽ cải thiện an ninh và hợp tác giữa các nước của chúng tôi".

Theo ông Alexei Pushkov, ý tưởng này sẽ gây sốc và kinh ngạc đối với các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ.

Ông viết: "Tôi có thể hình dung cảm giác sốc và kinh ngạc mà các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ trải nghiệm trước ý tưởng của ông Trump về việc chấp nhận Brazil có thể trở thành thành viên của NATO.... Ông Trump không hề mệt mỏi trong việc làm mất tinh thần của họ. Và khi đó sẽ không phải là NATO mà là NSATO (North & South Atlantic Treaty Organisation). Và họ sẽ phải ‘xuất khẩu dân chủ’ vào Mỹ Latinh. Nhưng liệu có đủ sức không?"

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov đã bình luận về tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ. Nhà ngoại giao Nga nhớ lại rằng từ viết tắt NATO đề cập đến định hướng Bắc Đại Tây Dương của tổ chức này. Ông nói: "Tất nhiên, chúng ta cần phải xem xét kỹ hơn bản chất của tuyên bố này".

Quy chế đồng minh chính của Hoa Kỳ bên ngoài NATO có nghĩa là liên minh quân sự chiến lược với các quốc gia không tham gia Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ngạc nhiên với đề xuất Brazil có thể trở thành thành viên NATO

Trong khi đó, Pháp ngày 20/3 dường như đã đưa ra lập trường phản đối đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng kết nạp Brazil vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song đồng thời để ngỏ cánh cửa để đưa quốc gia Nam Mỹ này trở thành một trong những “đối tác toàn cầu” của tổ chức này.

Trong tuyên bố ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Pháp lưu ý rằng Hiến chương NATO đã đề ra quy định về “áp dụng phạm vi địa lý cụ thể”. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Pháp cũng khẳng định: “NATO có thể thiết lập một cuộc đối thoại và sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác, như tổ chức này đã thực hiện với gần 40 quốc gia không phải là thành viên và các tổ chức quốc tế, trong đó có các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh”.
Trí Dũng (Lược dịch)

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !