Nga phản ứng thế nào khi bị tân Tổng thống Ukraine Zelensky “phớt lờ”?

Ngày 20/5, tại trụ sở Quốc hội Ukraine ở thủ đô Kiev, ông Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và có bài phát biểu, trong đó ông không hề nhắc đến Nga.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Bình luận trên ứng dụng Telegram, Tổng biên tập Tạp chí “Nước Nga trong nền chính trị toàn cầu”, ông Fyodor Lukyanov cho rằng: "Đây có lẽ là sự tương phản lớn nhất với những gì chúng ta đã nghe trong 5 năm qua".

Ông Lukyanov lưu ý rằng người tiền nhiệm của ông Zelensky, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thường xuyên đề cập đến Nga và Tổng thống Putin trong hầu hết các bài phát biểu, kể cả khi chủ đề không liên quan trực tiếp đến Nga.

Các cựu Tổng thống Ukraine - Poroshenko, Yushenko, Kuchma hàng giữa và các khách mời trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Zelensky

Về phần mình, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không chúc mừng ông Volodymyr Zelensky trở thành tân Tổng thống Ukraine, mà sẽ chúc mừng về thành công đầu tiên của ông này trong việc giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) cũng như cải thiện quan hệ với Nga.

Phát biểu trước báo giới khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có ý định chúc mừng ông Zelensky trở thành tân Tổng thống Ukraine hay không và Điện Kremlin nghĩ thế nào về tuyên bố của ông Zelensky về tình hình Donbass (miền Đông Nam Ukraine) và Bán đảo Crimea, ông Peskov nêu rõ: "Tổng thống Putin sẽ chúc mừng Tổng thống Zelensky về thành công đầu tiên trong việc giải quyết cuộc xung đột nội bộ ở miền Đông Nam Ukraine, cũng như thành công đầu tiên trong việc bình thường hóa quan hệ Nga - Ukraine.

Người phát ngôn điện Kremlin Peskov

Về cuộc khủng hoảng ở Donbass, xin nhắc lại lần nữa đây là vấn đề nội bộ của Ukraine mà Tổng thống nước này có thể và cần giải quyết, chủ yếu dựa trên một kế hoạch rõ ràng được phác thảo trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình Minsk".

Ông Peskov còn nhấn mạnh, Bán đảo Crimea là lãnh thổ của Nga và việc trao trả Crimea cho Ukraine là điều không thể xảy ra.

Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, tiếp xúc giữa giới chức Nga và Ukraine ở cấp cao nhất hiện không nằm trong chương trình nghị sự.

Trước đó, ngày 20/5, ông Zelensky – người giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 21/4 đã tuyên thệ nhậm chức tại trụ sở Quốc hội nước này.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố ông sẽ cố gắng lấy lại quyền kiểm soát Bán đảo Crimea cũng như khu vực miền Đông Ukraine – hiện do lực lượng ly khai kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều