Nga ‘phản đòn’ trừng phạt mới của Ukraine

Moscow ngày 18/4 đã thông qua các biện pháp nhằm trả đũa trước hành động của Nội các Ukraine trước đó mở rộng danh sách cấm nhập khẩu hàng hóa của Nga.

Trong bài phát biểu trước các quan chức chính phủ được phát sóng truyền hình ngày 18/4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố đã ký một sắc lệnh hạn chế xuất khẩu một số loại than đá, dầu thô và các sản phẩm dầu tới Ukraine.

Thủ tướng Nga Medvedev

“Chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của mình. Tôi đã ký một nghị định của chính phủ về chủ đề này”, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói tại một phiên họp của chính phủ, từ ngày 1/6, Nga sẽ chỉ cung cấp cho Ukraine các sản phẩm than đá, dầu thô và các sản phẩm dầu theo một số giấy phép nhất định.

Ngoài ra, Moscow cấm nhập khẩu các sản phẩm kỹ thuật, chế tạo máy, công nghiệp nhẹ và gia công kim loại của Ukraine.

Thủ tướng Medvedev nhắc lại rằng trong năm qua Ukraine đã cung cấp các hàng này cho Nga trị giá 250 triệu USD.

Tuần trước (10/4), Nội các Ukraine đã mở rộng danh sách các loại hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào nước này.  Chính phủ Ukraine đã thông qua nghị quyết tương ứng mà không cần thảo luận.

Danh sách các mặt hàng của Nga bị cấm nhập vào Ukraine bao gồm: chai thủy tinh, hộp đựng đồ uống và thực phẩm, nhựa thông, lò xo cho xe tải chở hàng, thiết bị điện cho bộ chuyển đổi sử dụng trong đường sắt tự động hóa…

Năm 2016, Ukraine cũng áp đặt lệnh cấm nhập khẩu từ Nga một số hàng hóa. Cuối năm 2018, trong danh sách các loại hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào Ukraine có bột ngô và một số chất glucose dạng bột và si-rô.

Kiev thường xuyên áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Moscow, cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Hồi tháng 3/2019, một số công ty, doanh nhân, chính khách, nghị sỹ và các nhân vật thuộc các cơ quan quyền lực của Nga đã bị áp đặt biện pháp hạn chế do Kiev khẳng định những người này “có liên quan đến vụ việc ở Eo biển Kerch, tham gia xây dựng cầu Crimea, cũng như tổ chức bầu cử tại các nước Cộng hòa tự xưng ở Donbass”. Moscow coi những hành động và cáo buộc này là không thể chấp nhận được.

Ukraine đang chuẩn bị tổ chức vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 21/4 tới, và mối quan hệ với Nga là một vấn đề chủ chốt trong chiến dịch vận động tranh cử.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều