Nga phá vỡ âm mưu khủng bố ở St.Petersburg nhờ...CIA

Nhờ nguồn tin từ CIA, cơ quan chức năng Nga đã chặn đứng một nhóm khủng bố IS đang lên kế hoạch tổ chức tấn công các địa điểm đông người tập trung vào cuối tháng 12 tại thành phố Saint Petersburg.

Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) hôm 15/12 đưa tin, họ đã ngăn chặn được một nhóm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở thành phố Saint Petersburg, đang lên kế hoạch tấn công khủng bố vào cuối tháng này. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm gần đây.

Sputnik đưa tin, CIA đã cung cấp thông tin tình báo giúp giới chức Nga bắt giữ được những đối tượng tình nghi chuẩn bị lên kế hoạch tổ chức tấn công khủng bố ở Saint Petersburg. 

Bên cạnh việc bày tỏ sự cảm ơn chân thành của điện Kremlin tới giám đốc và các nhân viên CIA, Tổng thống Putin còn khẳng định với ông Trump rằng các cơ quan tình báo Nga sẽ “chắc chắn và ngay lập tức” chia sẻ thông tin tình báo với các đồng nghiệp Mỹ “như đã làm từ trước tới nay”. 

Thông tin được CIA cung cấp đã giúp lực lượng chức năng Nga “truy lùng, phát hiện và bắt giữ một nhóm khủng bố chuẩn bị cho nổ nhà thờ Kazan tại Saint Petersburg cũng như ở nhiều khu vực công cộng khác” ngay tại thành phố quê hương của Tổng thống Putin. 

Trước đó, hôm 15/12, FSB thông báo đã bắt giữ một mạng lưới của IS trong một chiến dịch đặc biệt diễn ra từ ngày 13 – 14/12. Các đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch “tấn công những vị trí trọng điểm” tại St. Petersburg nhằm sát hại dân thường bằng cách cho phát nổ ở các khu vực tập trung đông người. Lực lượng an ninh Nga cũng đã tịch thu nhiều súng tự động, đạn dược, tài liệu tuyên truyền cực đoan của nhóm khủng bố. 

Còn theo đoạn video được FSB đăng tải, một cơ sở sản xuất thuốc nổ của nhóm khủng bố cũng đã bị tiêu hủy. Ngoài ra, một nghi phạm cũng đã thừa nhận tham gia lên kế hoạch tấn công khủng bố tại St. Petersburg. 

Trong một tuần qua, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã tiến hành hai cuộc điện đàm. Trong cuộc điện đàm đầu tiên, ông Trump và ông Putin đã thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Bình luận sau cuộc đối thoại trên, ông Trump cho hay Washington có thể dựa vào sự ủng hộ của Nga trong vấn đề Triều Tiên và xem vai trò của Nga là vô cùng quan trọng. 

Trong khi đó, điện Kremlin cũng đã nhiều lần nhấn mạnh Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ dựa trên những nền tảng và sự tôn trọng lẫn nhau. Thậm chí, trong buổi họp báo cuối năm, Tổng thống Putin cho biết, ông hy vọng Tổng thống Trump “sẽ có cơ hội để cải thiện hoạt động liên lạc” với Moscow như tuyên bố của ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. 

Song kể từ khi ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, Washington đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới với Moscow nhằm vào các dự án năng lượng cho tới cả việc tịch thu các cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều