Nga nói giúp Venezuela giải quyết khủng hoảng, cảnh cáo Mỹ chớ can thiệp

Hôm 12/10, Nga cho hay sẵn sàng hỗ trợ tổ chức đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela đồng thời cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Caracas.

Kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, Nga khẳng định vẫn tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro bất chấp việc Mỹ và nhiều quốc gia khác công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela lâm thời.

Nga nói sẵn sàng giúp Venezuela giải quyết khủng hoảng chính trị đồng thời cảnh cáo Mỹ chớ can thiệp. 

“Chúng tôi vẫn duy trì các mối liên lạc vô cùng quan trọng với chính phủ Venezuela và sẵn sàng hỗ trợ quá trình tìm kiếm giải pháp tháo gỡ tình hình hiện tại”, TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Cũng theo ông Ryabkov, Nga đã đưa ra một số đề xuất với Venezuela về phương thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh. Song Thứ trưởng Ngoại giao Nga không hé lộ chi tiết thông tin.

Trong khi đó, Moscow đã đầu tư hàng tỷ USD vào nền kinh tế và dầu mỏ ở Venezuela.

Còn trong ngày 12/2, những người ủng hộ phe đối lập ở Venezuela tiếp tục xuống đường biểu tình trên cả nước nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Maduro cho phép các đoàn xe chở hàng cứu trợ bao gồm thực phẩm và thuốc men tiến vào lãnh thổ quốc gia.

Trong cuộc điện đàm vào chiều ngày 12/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng, Washington nên tránh can thiệp vào chuyện nội bộ của Venezuela bao gồm giải pháp quân sự.

Ông Lavrov nhấn mạnh thêm, Nga sẵn sàng tham vấn cho Venezuela giải quyết tình hình theo hiến chương của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Hôm 9/2, tại LHQ, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo An chính thức đưa ra tuyên bố cần có một cuộc bầu cử Tổng thống công bằng, minh bạch và dân chủ ở Venezuela dưới sự giám sát của các quan sát viên và nhà ngoại giao quốc tế.

Tuy nhiên, đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đã phản đối đề xuất của phía Mỹ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều