Nga nói gì trước tin rút hàng trăm cố vấn quân sự khỏi Venezuela trong vài tháng qua?

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga đã từ chối bình luận về thông tin tờ Wall Street Journal đăng tải cho rằng, Nga đang rút các cố vấn quân sự khỏi Venezuela trong vài tháng qua.

“Các bạn đã đặt sai câu hỏi. Trước hết, các bạn nên hỏi những công ty vẫn đang cung cấp vũ khí cho Venezuela”, TASS dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov.

Binh sĩ quân đội Nga. 

Cũng theo ông Peskov, liên quan tới thông tin Nga rút các cố vấn quân sự khỏi Venezuela, “Nga từ chối bình luận về thông tin này”.

Trước đó, theo Wall Street Journal, trong vài tháng qua, Tập đoàn quốc gia Rostec của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm huấn luyện cho binh sĩ Venezuela và hỗ trợ tham vấn các hợp đồng cung cấp vũ khí, đã cắt giảm số lượng cố vấn quân sự từ gần 1.000 người xuống còn vài chục người.

Wall Street Journal nhấn mạnh thêm, nguyên nhân dẫn tới việc Rostec rút bớt các cố vấn quân sự là do thiếu các hợp đồng mới và trên thực tế, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro không còn đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ mà Rostec cung cấp.

Trong khi đó, chia sẻ với TASS hôm 3/6, phát ngôn viên của Tập đoàn Rostec cho hay nhân sự của Rostec ở Venezuela vẫn duy trì số lượng không thay đổi trong nhiều năm qua.

“Số lượng cố vấn quân sự mà Wall Street Journal nhắc tới đã bị thổi phồng lên hàng chục lần. Số lượng nhân sự của Rostec ở Venezuela vẫn không thay đổi trong nhiều năm qua. Đối với các kỹ thuật viên, họ tới Venezuela thường xuyên để kiểm tra và bảo trì các thiết bị đã cung cấp từ trước. Trong thời gian gần đây, hoạt động bảo dưỡng một lô máy bay đã hoàn thành”, phát ngôn viên của Rostec cho biết.  

Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kể từ hồi tháng Một, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời. Mỹ cùng nhiều quốc gia châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Song Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hôm 30/4, phe đối lập do thủ lĩnh Guaido đứng đầu cũng đã tiến hành một cuộc đảo chính, nhưng nhanh chóng bị quân đội ủng hộ Tổng thống Maduro dập tắt. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều