Nga: Mỹ - Hàn Quốc “gây sức ép” quá lớn với Triều Tiên

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 7/3, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Mỹ - Hàn Quốc đang gây sức ép quân sự và chính trị quá lớn đối với Triều Tiên, đồng thời chỉ trích phản ứng quá mạnh mẽ của Bình Nhưỡng.

Nga: Mỹ - Hàn Quốc “gây sức ép” quá lớn với Triều Tiên - ảnh 1
Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn: “Diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh đang gây ra một mối lo ngại ngày càng tăng”. Bộ này cũng nhấn mạnh, mặc dù đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang có quy mô và tập trung số lượng cũng như chủng loại vũ khí chưa từng có.

Theo RT, hôm 7/3, khoảng 15.000 lính Mỹ và 300.000 quân nhân Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hàng năm, nhằm mục đích kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tỏ ra tức giận với hành động trên và gọi cuộc tập trận là các “động thái chiến tranh hạt nhân”. Đồng thời, Triều Tiên cũng đe dọa sẽ "tấn công hạt nhân phủ đầu"

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm: "Đương nhiên, Triều Tiên, nước bị gọi là đối tượng trực tiếp của  hoạt động quân sự như vậy, sẽ lo ngại cho an ninh của mình. Nga đã nhiều lần công khai phản đối những biểu hiện gây áp lực quân sự và chính trị như vậy đối với Bình Nhưỡng”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao cũng lên án Triều Tiên đã phản ứng quá mạnh mẽ đối với cuộc tập trận và gọi những lời đe dọa của Bình Nhưỡng là “không thể chấp nhận được”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tái diễn sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân hôm 6/1 và phóng vệ tinh bằng cách sử dụng tên lửa được cho là có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 12.000 km hôm 7/2 .

Sau đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ban hành một nghị quyết trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều