Nga mời NATO hội đàm trong bối cảnh Đông Âu căng thẳng

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, Nga đã gửi công điện mời các chuyên gia quân sự của NATO đến thủ đô Moscow vào tháng 9 tới để bàn về vấn đề căng thẳng ở Đông Âu.

“Các chuyên gia quân sự của NATO đã được mời đến Moscow vào tháng 9/2016 để bàn về tình hình ở châu Âu. Bộ Quốc phòng Nga đảm bảo rằng các máy bay Nga hoạt động trong vùng Baltic luôn liên lạc với phi cơ của các nước khác”, ông Antonov trả lời báo giới.

Nga mời NATO hội đàm trong bối cảnh Đông Âu căng thẳng - ảnh 1
Một số chuyên gia quân sự của NATO đã được mời đến Nga để bàn về tình hình căng thẳng Đông Âu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nói thêm rằng bộ này sẵn sàng hội đàm với các nước lân cận để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc trên biển cũng như trên không. Ông nói Nga đã nỗ lực thiết lập các thỏa thuận song phương cũng như “liên lạc với các bộ quốc phòng tại Latvia, Lithuania, Estonia, Ba Lan, Thụy Điển và Phần Lan để bày tỏ lo ngại của các bên”.

Cũng theo ông Antonov, Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành phân tích các quyết định được thống nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) vào tháng trước.

“Chúng tôi đang đánh giá chi tiết các quyết định được đưa ra tại Warsaw. Chính phủ Nga đã đề xuất những bước đi đối ngoại nhằm nâng cao quan hệ với các nước NATO, qua đó nhằm giảm bớt căng thẳng trong khu vực và tránh xảy ra xung đột”, ông Antonov nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, các nước thành viên của liên minh đã đồng ý tăng cường sự hiện diện của quân đội tại Đông Âu vào năm tới. Theo đó, tại Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia sẽ có 4 sư đoàn của bốn quốc gia Mỹ, Anh, Đức và Canada.

Ông Antonov nhân mạnh rằng Moscow đã đề xuất thiết lập một kênh thông tin quân sự nhằm ngăn chặn sự phát triển của các Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tổ chức khủng bố khác trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều