Nga “lôi chuyện" ở Syria để đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Venezuela từ Mỹ

Hôm 27/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, đầu tiên Tổng thống Donald Trump nên thực hiện lời hứa rút quân đội Mỹ khỏi Syria trước khi kêu gọi Nga “rời khỏi” Venezuela.

“Trước khi đưa ra lời khuyên cho ai đó về việc phải rời khỏi khu vực nào, Mỹ cần thực thi lời cam kết rút quân của mình mà cụ thể là ở Syria. Một tháng đã qua, tôi muốn Mỹ xác nhận liệu họ có định rút quân hay không? Trước khi chịu trách nhiệm về lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, tôi khuyên chính quyền Mỹ nên thực thi đầy đủ những lời hứa đã đưa ra với cộng đồng quốc tế”, Sputnik dẫn lời bà Zakharova.

Nga “lôi chuyện" ở Syria để đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Venezuela từ Mỹ. 

Cũng theo bà Zakharova, chính Mỹ đang làm thay đổi trật tự thế giời bằng “những hành động không thể đoán trước và đầy hỗn loạn”.

Bà Zakharova nói thêm, các nước phương Tây đang giả nhân giả nghĩa khi tuyên bố người dân Venezuela cần viện trợ nhân đạo, trong khi họ lại đang phong tỏa tài khoản ngân hàng của Caracas trên toàn cầu.

“London đang chịu áp lực từ Washington để phong tỏa tài sản ngân hàng và đánh cắp 30 tỷ USD của Venezuela và giờ họ lại đề nghị chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo, thuốc men và thực phẩm. Đây vốn là những thứ thuộc về Venezuela. Sự giả nhân giả nghĩa này thật kỳ lạ”, phát ngôn viên Zakharova chia sẻ trên kênh Channel One hôm 27/3.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống Venezuela tự phong vào ngày 23/1. Ngay sau tuyên bố của ông Guaido, Mỹ cùng phần lớn các nước phương Tây lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Cuba cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trước đó, truyền thông Venezuela đưa tin hai máy bay của không quân Nga đã hạ cánh xuống sân bay ở Caracas vào ngày 23/3 chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng hóa.

Vào sáng sớm ngày 27/3, trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh “Nga phải rời khỏi Venezuela”. Khi được hỏi làm cách nào để buộc Nga rời khỏi Venezuela, ông Trump nói “mọi phương án đều đang được thảo luận”.

Hồi tháng 12/2018, ông Trump bất ngờ ra tuyên bố rút 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi chiến trường Syria. Theo Tổng thống Trump, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại ở Syria do đó, quân đội Mỹ không có lý do gì để ở lại Syria. Tuy nhiên cho tới nay, kế hoạch rút quân khỏi Syria vẫn chưa được Mỹ hiện thực hóa. 

 

Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...