Nga lo sợ nguy cơ Mỹ xâm lược Venezuela đang trở thành hiện thực

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, khả năng Mỹ sử dụng quân đội để xâm lược Venezuela có thể trở thành hiện thực chứ không còn là điều viển vông nữa.

“Hoa Kỳ đã đưa ra rất nhiều tuyên bố về lựa chọn can thiệp đối với Venezuela một cách thường xuyên hơn trước đây”, bà Zakharova nói. Bà cũng chỉ trích một tuyên bố của Đô đốc Craig Faller, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Quân sự khu vực Nam Mỹ. “Giọng điệu cứng rắn và khiêu khích của ông ta đã tái khẳng định với chúng tôi một điều rằng lựa chọn can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào Venezuela không còn là điều viển vông nữa mà rất có thể là sự thật”, bà nhận định.

Khủng hoảng chính trị Venezuela vẫn chưa có hồi kết.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy, khi được hỏi về ý định can thiệp quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro để hỗ trợ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, ông Faller cho biết quân đội Mỹ đang “xem xét một loạt” những lựa chọn và “sẽ luôn sẵn sàng” cho bất kỳ quyết định nào của Tổng thống Mỹ”. “Chúng tôi đang có rất nhiều quả bóng dưới chân”, ông Faller nói.

Bà Zakharova nói thêm rằng “Hoa Kỳ muốn kiềm chế tầm ảnh hưởng của Nga ở Venezuela và vì lý do này họ sẵn sàng can thiệp quân sự”. Phát ngôn viên người Nga cho biết, họ nhận được thông tin rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã yêu cầu Nhà Trắng lên kế hoạch để đáp trả những hành động được cho là sự can thiệp của Nga đối với tình hình Venezuela.

“Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng những hành động của Nga tại Venezuela là có sự phối hợp với chính phủ hợp hiến của nước này. Chúng tôi làm việc với chính quyền hợp pháp, trong khi Hoa Kỳ làm việc với những kẻ giả danh và vì vậy cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Nga can thiệp tình hình nội bộ ở Venezuela là vô lý”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Vào ngày 23/1, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của đất nước. Một số nước, trong đó có Mỹ và nhiều đồng minh khác đã tuyên bố công nhận ông trong vai trò này.

Đáp lại, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chỉ trích động thái này là một âm mưu đảo chính do Washington dàn dựng và sau đó cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Sang ngày 4/2, phần lớn các nước thuộc Liên minh Châu Âu đã công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trong khi đó, Nga, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và rất nhiều quốc gia khác đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Maduro, trong khi Trung Quốc kêu gọi các bên ở Venezuela giải quyết những bất đồng của mình trong hòa bình và tổ chức đàm phán để khắc phục khủng hoảng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều