Nga lập tức "nhảy vào" khi Philippines vừa hủy hiệp định quân sự với Mỹ

Chỉ một ngày sau khi Philippines hủy hiệp định quân sự với Mỹ, Nga đã có động thái tăng cường quan hệ với quân đội Philippines.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Nga đã có động thái hỗ trợ huấn luyện quân sự và trang bị vũ khí cho quân đội Philippines chỉ một ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố xóa bỏ Hiệp ước Các lực lượng ghé thăm (VFA). 

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại tỉnh Zambales của Philippines. (Ảnh: Reuters)

Hôm 12/2, ông Denis Karanin, thư ký thứ hai của đại sứ quán Nga tại thủ đô Manila cho hay một hiệp ước hợp tác kỹ thuật quân sự chung đang được giới chức Nga – Philippines tiến hành thảo luận.

Cũng theo ông Karanin, hiệp ước này sẽ cung cấp “nền tảng pháp lý” và “khuôn khổ” cho mối quan hệ đối tác cũng như giúp “các dự án kỹ thuật quân sự triển khai dễ dàng hơn”.

Ông Karanin nói thêm, thỏa thuận sắp tới giữa Nga và Philippines sẽ bao gồm việc xây dựng một nhà máy sản xuất vũ khí cho tập đoàn Kalashnikov.

“Vấn đề này đã được thảo luận suốt một thời gian dài. Thật đáng tiếc là mất quá nhiều thời gian, nhưng chúng tôi lạc quan vào thời gian tới”, ông Karanin nhấn mạnh.

Ông Karanin cũng nhắc lại cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Nga – Philippines khi hai chiến hạm Philippines là BRP Davao del Sur và BRP Tarlac ghé thăm thành phố cảng Vladivostok hồi tháng 7/2019. Ngoài ra, theo ông Karanin, các trường quân sự Nga đã mời quân đội Philippines cử học viên sang học tập.

Liên quan tới mong muốn của Moscow về sự hiện diện thường trực của quân đội Nga ở Philippines dưới dạng căn cứ tiếp viện cho hải quân Nga, ông Karanin nói “chưa có thêm thông tin nào”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết liên quan tới việc xóa bỏ VFA, ông Duterte tin rằng giờ là lúc Philippines cần độc lập hơn về mặt quân sự.

"Đã đến lúc chúng ta tự lo. Chúng ta sẽ tự củng cố năng lực phòng thủ và không dựa vào bất kỳ quốc gia nào", Reuters dẫn lời ông Panelo.

Hiệp ước VFA được ký kết năm 1998 cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ hoạt động luân phiên tại Philippines để thực hiện cứu trợ cứu nạn và tiến hành tập trận chung. Hàng năm, quân đội Mỹ - Philippines tổ chức hàng chục đợt diễn tập chung.

Nga và Philippines thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức kể từ năm 1976, nhưng Tổng thống Duterte mới là người nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Theo chuyên gia phân tích an ninh Chester Cabalza, động thái của ông Duterte là nhằm đa dạng hóa mối quan hệ đối tác chiến lược của Philippines với các đồng minh phi truyền thống.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều