Nga lần đầu tiên điều tàu chiến tới Philippines tập trận hải quân
Reuters đưa tin theo Chuẩn Đô đốc Eduard Mikhailov, người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga, tàu chống ngầm Đô đốc Tributs và tàu chở dầu Boris Butoma đã tới Philippines vào cuối ngày hôm nay (3/12) bắt đầu chuyến thăm hữu nghị 4 ngày. Thủy thủ Nga hy vọng sẽ được thể hiện khả năng chống khủng bố và tiến hành đàm phán với phía Philippines.
"Chính phủ của chúng tôi có thể sẽ thảo luận về khả năng tổ chức các cuộc tập trận hải quân. Vấn đề lớn nhất hiện nay trên thế giới là khủng bố và hải tặc. Chúng ta đang phải chiến đấu chống lại hai vấn nạn này. Do đó, chúng tôi sẽ phô diễn khả năng của mình và chứng kiến năng lực của các bạn", ông Mikhailov phát biểu tại cuộc họp báo đồng thời cho biết Nga đang tiến hành tập trận với Hải quân Indonesia.
![]() |
Đoàn quân nhạc Philippines chào mừngtàu chống ngầm Đô đốc Tributs cập cảng tại Manila. |
Chia sẻ trước phóng viên, phát ngôn viên Hải quân Philippines cho hay đây là sự kiện tiếp xúc chính thức đầu tiên với Hải quân Nga, quốc gia vốn là đối thủ lớn của Mỹ.
Trong thời gian qua, Washington và Manila cũng đã tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân song kể từ khi ông Duterte chính thức nhậm chức Tổng thống, Bộ Quốc phòng Philippines đã tiến hành điều chỉnh quy mô và tần suất tập trận với Mỹ. Đáng nói, các cuộc tập trận này không còn diễn ra ở Biển Đông. Đây là động thái cho thấy Philippines quyết tâm thay đổi chính sách đối ngoại "chia tay" Mỹ để kết thân với Trung Quốc.
Lâu nay, Philippines đang phải đấu tranh để ngăn chặn các tay súng hồi giáo bắt cóc thủy thủ đoàn trên các tàu di chuyển chậm và người nước ngoài đi du thuyền tại khu vực biên giới biển phía nam giáp với Indonesia và Malaysia.
Cụ thể, Abu Sayyaf, một khủng bố tại Philippines có mối liên hệ với al-Qaeda, đã thề chung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Nhóm khủng bố này đang nắm trong tay 1 du khách Đức và hơn 10 thuyền viên người Indonesia và Malaysia cùng với 1 người Nhật Bản và 1 người Hà Lan.