Nga ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran

Tờ Lenta.ru trích dẫn tuyên bố của Giám đốc Tập đoàn công nghệ Rostec (Nga) Sergei Chemezov tại Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai 2015 (Dubai Airshow-2015): Nga đã ký hợp đồng cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Nga ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran - ảnh 1
Hệ thống tên lửa tầm trung S-300

Ông Chemezov nói thêm, sau khi phần đầu tiên của hợp đồng được hoàn tất, Iran sẽ rút lại đơn kiện mà họ đã đưa ra với Nga do việc không thực hiện hợp đồng và giải quyết các thủ tục khiếu kiện.

Song đại diện của Nga tại Dubai Airshow 2015 không nêu rõ Nga sẽ cung cấp cho Iran phiên bản nào của hệ thống S-300. Trước đó, có thông tin, Iran có thể sẽ chọn hệ thống S-300P (PMU-1 hoặc PMU-2) hay S-300V (S300VM Antey-2500).

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dỡ bỏ lệnh cấm vận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Quyết định của người đứng đầu nhà nước Nga đã minh chứng cho sự tiến bộ đáng kể trong quá trình đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran.

Lệnh cấm vận đối với Iran được áp dụng vào tháng 9/2010 dưới thời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết hạn chế cung cấp vũ khí quân sự cho Iran.

Lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc không áp dụng cho các hệ thống phòng không, nhưng Nga khi đó đã quyết định ngừng cung cấp S-300 cho Iran nhằm nối lại mối quan hệ đã trở nên nguội lạnh với Mỹ.

Điều này dẫn đến việc hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300PMU-1 của Nga cho Iran bị dừng lại ở giai đoạn bàn giao sản phẩm (hợp đồng trị giá khoảng 800 triệu USD được ký kết năm 2007).

Tehran đã phản ứng rất mạnh trước hành động của Moscow bằng cách đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài quốc tế tại Geneva và đòi Nga bồi thường 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Từ tháng 6/2015, với việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran, 2 quốc gia này đã tiến hành đàm phán về việc Iran sẽ rút đơn kiện đối với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều