Nga - Iraq nhanh chóng ký kết thương vụ S-400 sau khi Mỹ tiêu diệt Tướng Iran?

Cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) có thể là cớ khiến Iraq nhanh chóng tiến tới ký kết thương vụ mua S-400 của Nga.

RIA Novosti dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Iraq có thể là khách hàng kế tiếp sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay là S-400 Triumph.

Hệ thống phòng không S-400 Nga có thể sẽ sớm về tay Iraq sau khi Mỹ tiêu diệt Tướng Iran Soleimani. (Ảnh minh họa)

Cũng theo RIA Novosti, hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể “bảo vệ chủ quyền và không phận" của Iraq.

“Iraq là một đối tác của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật – quân sự và Nga có thể hỗ trợ nguồn tài chính cần thiết để giúp Iraq bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như bảo vệ an toàn không phận bằng tên lửa S-400 cũng như các hệ thống phòng không khác như Buk-M3, Tor-M2 và nhiều hơn nữa”, ông Igor Korotchenko, một quan chức thuộc Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, cách đây vài tháng, Iraq đã cân nhắc tới khả năng mua các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga bao gồm tổ hợp phòng không S-400 Triumph. Tuy nhiên, dưới sức ép của Mỹ, Iraq buộc phải trì hoãn mua S-400.

Còn hiện nay, trong bối cảnh, quan hệ Mỹ - Iraq rạn nứt sau cái chết của Tướng Iran Soleimani, không loại trừ khả năng Baghdad sẽ nhanh chóng tiến tới đàm phán và ký kết thỏa thuận mua S-400 của Nga.

Theo thiết kế, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Hôm 3/1, không quân Mỹ bất ngờ dùng máy bay không người lái (UAV) để thực hiện vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Hậu quả, cuộc tấn công của Mỹ khiến Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và phó Chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis cùng 10 người khác thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, vụ ám sát Tướng Soleimani là cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công tiềm tàng nhằm vào công dân Mỹ. Thậm chí, theo Tổng thống Trump, Mỹ đã xác định 52 mục tiêu quân sự và văn hóa của Iran nằm trong phạm vi sẵn sàng tấn công của quân đội Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố vụ tấn công bất ngờ của Mỹ là hành động khủng bố và Tehran sẽ trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani.

Tới ngày 5/1, Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ nước này trục xuất toàn bộ binh sĩ nước ngoài ra khỏi lãnh thổ quốc gia, đồng thời cắt đứt mối quan hệ với liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Quốc hội Iraq. Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu cũng cho biết sẽ dừng hoạt động chống khủng bố ở Iraq và chuyển sang tập trung đảm bảo an ninh cho các căn cứ quân sự của Mỹ sau vụ ám sát Tướng Iran Soleimani và loạt tấn công vào các cơ sở hoạt động của quân đội Mỹ trong thời gian gần đây.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều