Nga gửi Mỹ thông tin tình báo phiến quân Syria chuẩn bị tấn công hóa học

Nga đã gửi cho các nhà ngoại giao Mỹ thông tin tình báo liên quan tới việc phiến quân Syria có kế hoạch tấn công bằng vũ khí ở tỉnh Idlib, sau đó đổ tội cho chính quyền Damascus làm thủ phạm.

Hôm 29/8, ông Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Washington xác nhận ông đã gặp đặc phái viên của Mỹ tại Syria là James Jeffrey và quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Trung Đông David M. Satterfield.

Trong phiên họp báo mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã tiết lộ về cuộc gặp hiếm hoi giữa 3 quan chức Nga – Mỹ. Cuộc gặp này diễn ra vào ngày 27/8.

Các tay súng thuộc lực lượng Mặt trận Al-Nusra hay còn gọi là Tahrir al-Sham. 

Cụ thể, theo ông Antonov, Nga đã kêu gọi tổ chức họp bàn vào tuần trước và sau đó cuộc họp diễn ra vào ngày 27/8. Ông Antonov nhấn mạnh, cuộc gặp với 2 quan chức Mỹ “mang tính xây dựng và rất chuyên nghiệp”.

Tại cuộc họp, quan chức Nga đã chính thức lên tiếng quan ngại về thông tin Mỹ cùng với Anh và Pháp đang chuẩn bị kế hoạch tiến hành các vụ không kích nhằm vào Syria dưới cáo buộc quân đội chính phủ Syria tấn công bằng vũ khí hóa học. Moscow đã yêu cầu Washington “không nên chần chừ mà hãy cung cấp chứng cứ xác thực ngay lập tức” liên quan tới cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Trong khi đó, thông tin tình báo được Nga chia sẻ cho Mỹ đã hé lộ chi tiết kế hoạch dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường được lực lượng Mặt trận Al-Nusra hay còn gọi là Tahrir al-Sham tiến hành ở tỉnh Idlib.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay lực lượng Tahrir al-Sham có ý định tấn công bằng vũ khí hóa học và sau đó đổ lỗ cho quân đội Syria. Thậm chí, 8 thùng chứa khí clo đã được vận chuyển tới một ngôi làng nằm gần thành phố Jisr al-Shughur. Trong khi đó, một nhóm phiến quân đã được huấn luyện kỹ càng do công ty an ninh của Anh có tên Olive đào tạo, cũng đã tới thành phố Jisr al-Shughur để giả vờ tiến hành hoạt động cứu hộ các nạn nhân trong vụ tấn công.  

Moscow cũng đã cảnh báo Washington tránh những hành động mang tính khiêu khích như không kích quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự của Syria khi chỉ dựa trên những lời “cáo buộc vô căn cứ nhằm vào chính quyền Damascus”.

“Tình hình leo thang căng thẳng mới ở Syria không có lợi cho bất cứ bên nào. Chúng tôi tin mối quan ngại của chúng tôi đã được thấu hiểu. Hy vọng Mỹ sẽ có những nỗ lực ngăn chặn lực lượng khủng bố Syria sử dụng vũ khí hóa học cũng như hành động có trách nhiệm với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông Antonov nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều