Nga đưa Tu-160 đến Syria, S-400 của Ankara sẽ xuất trận đối phó?

Nga được cho là đã đưa 2 máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160 đến Syria để tăng cường khả năng răn đe chiến lược. Thông tin này đã làm Thổ Nhĩ Kỳ "hốt hoảng", liệu Ankara có đưa S-400 đến Idlib để đối phó Tu-160?

Theo báo cáo của hãng thông tấn Spunik Nga ngày 16/2,  do tình hình phức tạp ở khu vực Idlib, nên Quân đội Nga đã quyết định đưa máy bay ném bom siêu âm chiến lược tầm xa Tu-160 đến căn cứ Không quân của Nga ở Syria. Giới quan sát cho rằng, việc Nga điều động Tu-160 “Thiên nga trắng” đến Syria nhằm tăng cường khả năng răn đe chiến lược, trực tiếp nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay ném bom siêu thanh chiến lược tầm xa Tu-160 được cho là đã đến căn cứ Hmeymim. Nguồn: Sohu.

Từ khi Quân đội chính phủ Syria (SAA) tiến hành chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Idlib cho đến nay, Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga vẫn thực hiện công tác yểm trợ hỏa lực cho bộ binh, tuy nhiên cường độ chưa được như khi đánh phá các địa điểm khác. Điều này được giải thích là do Nga không muốn đẩy căng thẳng lên quá cao với Thổ Nhĩ Kỳ và đang tạo ra một đường lui cho Tổng thống Erdogan.

Tuy nhiên, Ankara đã “phớt lờ” Nga, không ngừng tăng cường vũ khí, lực lượng đến Idlib và có khả năng sẽ phát động một cuộc chiến quy mô lớn tại khu vực này. Do vậy, để tăng cường hơn nữa khả năng răn đe, triển khai Tu-160 đến Syria là điều cần thiết. Đây không phải là lần đầu tiên Không quân Nga triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đến Syria.

Triển khai Tu-160 sẽ tăng cường đáng kể khả năng răn đe của Moscow trong bối cảnh Ankara đưa hàng loạt vũ khí đến Syria. Nguồn: Sohu.

Việc triển khai Tu-160 chắc chắn sẽ gây cho phiến quân tổn thất vô cùng nặng nề, đây là điều làm Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng. Thời gian qua, dầu của Syria đã liên tục được vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua lực lượng phiến quân, do vậy, một khi phiến quân thất bại ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất đi nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ.

Sự xuất hiện của phương tiện chiến đấu này theo kỳ vọng sẽ dứt điểm cụm phòng thủ những kẻ khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ và phá hủy các vị trí trú quân cũng như hàng trăm xe tăng, xe bọc thép và tổ hợp pháo phản lực phóng loạt của đối phương. Giới phân tích cho rằng, để đáp trả việc Nga đưa Tu-160 đến Syria, nhiều khả năng trong thời gian tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa hệ thống phòng không S-400 đến biên giới với Idlib.

Ảnh vệ tinh chụp máy bay Nga hạ cánh ở căn cứ Hmeymim hôm 14/2. Nguồn: Sohu.

Cũng có phân tích cho rằng, hai máy bay vừa hạ cánh xuống căn cứ Hmeymim vừa qua không phải là Tu-160. Theo đánh giá của các chuyên gia, căn cứ không quân Hmeymim chưa sẵn sàng nhận máy bay lớn như vậy, khả năng cao sẽ là máy bay Tu-22M3, mặc dù vậy phương tiện này vẫn đặt ra một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với các chiến binh khủng bố. Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga đã tham gia vào nhiều cuộc tấn công trên lãnh thổ Syria trong một hoạt động đặc biệt của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một số đánh giá khác lại nhận định, qua phân tích ảnh vệ tinh nhận thấy, hai máy bay trên không có kết cấu cánh cụp cánh xòe của Tu-160, do vậy nhiều khả năng đây chỉ là máy bay vận tải An-124 làm nhiệm vụ cung cấp vũ khí và đạn dược cho Quân đội Syria.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều