Nga đưa ra lựa chọn hệ thống tên lửa Antey-2500 cho Iran

Nga đã đạt được một bước tiến mới nhằm “xoa dịu” vụ kiện lên tới 4 tỷ USD từ Iran liên quan tới hợp đồng mua bán hệ thống S-300 trước đây bằng cách cung cấp một loại hệ thống phòng không cho Tehran. Thông tin trên đã được nhật báo Kommersant của Nga đăng tải ngày 22-6.
Đề nghị mới là hệ thống “Rồng lửa” Antey-2500, hay còn gọi là S-300VM (tên ký hiệu NATO là SA-23 Gladiator\Giant), tờ Kommersant cho biết, trích dẫn nguồn tin giấu tên thuộc ngành công nghiệp vũ khí thương mại Nga.

Antey-2500 là một hệ thống tên lửa di động mới của Nga, phát triển từ dòng S-300V, được thiết kế để tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo tầm trung và ngắn, tên lửa hành trình và tên lửa phóng từ không gian, máy bay chiến thuật và chiến lược, cũng như vũ khí điều khiển chính xác, bảo vệ các mục tiêu công nghiệp, quân sự, các mục tiêu quan trọng khác mang tầm cỡ quốc gia, các cụm quân chiến đấu trước các đợt tấn công đường không của đối phương.

Nga đưa ra lựa chọn hệ thống tên lửa Antey-2500 cho Iran - ảnh 1

Quan hệ Nga-Iran đã rạn nứt nhiều kể từ vụ kiện hợp đồng mua bán S-300 không thành. Ảnh: armyrecognition.com

Ngoài ra, Antey-2500 còn được biết đến là phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo trong phạm vi 2.500km.

Tổ hợp tên lửa này có khả năng bắn đồng thời vào 24 mục tiêu khác nhau, bao gồm cả mục tiêu tàng hình hoặc 16 tên lửa đạn đạo với xác suất tiêu diệt mục tiêu chỉ khoảng 0,02m2 ở tốc độ 4.500m/s.

Thỏa thuận này có thể được chính thức ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống sắp mãn nhiệm Mahmoud Ahmadinejad đến Moscow vào ngày 1-7 tới đây, Kommersant trích lời một nhà ngoại giao Iran giấu tên.

Năm 2007, Nga đã ký với Iran hợp đồng cung cấp 5 tổ hợp tên lửa S-300 PMU-1 trị giá 800 triệu USD cho Iran. Tuy nhiên, ngày 22-9-2010, Tổng thống Nga lúc đó Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh hủy bỏ hợp đồng này sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 1929 ngày 9-6-2010 áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, trong đó có việc cấm chuyển giao các loại vũ khí, khí tài gồm tên lửa và các hệ thống tên lửa, xe tăng, trực thăng chiến đấu, chiến đấu cơ và tàu chiến.

Nga đưa ra lựa chọn hệ thống tên lửa Antey-2500 cho Iran - ảnh 2

Liệu Antey-2500 có “thay thế xứng đáng” cho S-300 trong chương trình xây dựng lưới phòng không của Iran? Ảnh: vitalykuzmin.net

Tuy nhiên, biện hộ cho vấn đề này, phía Iran lại khẳng định rằng, S-300 là hệ thống tên lửa đất-đối-không đơn thuần nên không nằm trong danh sách cấm của LHQ. Chính vì vậy, tháng 4-2011, Bộ Quốc phòng và Tổ chức Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Iran đã phát đơn kiện Công ty Xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport về việc hủy bỏ hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 cho nước này lên Tòa án Trọng tài Quốc tế ở Geneva, Thụy Sĩ.

Moscow đã nỗ lực thuyết phục để Tehran “xuống nước”, gồm cả việc cung cấp các hệ thống phòng không tầm ngắn Tor để thay thế. Tuy nhiên, phía Iran ngay lập tức bác bỏ yêu cầu này, bởi Tor chỉ có thể đảm nhiệm chức năng một lớp phòng không, chứ không thể làm nhiệm vụ xương sống của hệ thống phòng không Iran.

Trong tình cảnh như vậy, góc nhìn tích cực cũng có thể coi Antey-2500 là một giải pháp tốt. Hệ thống này không nằm trong danh sách cấm bán vũ khí, khí tài quân sự cho Iran của LHQ. Hơn nữa, quốc gia Trung Đông này luôn muốn phát triển một hệ thống phòng không nhiều tầng lớp để có thể bảo vệ đất nước và chống lại một cuộc tấn công tên lửa từ các nước hay lực lượng thù địch trong tương lai (trong đó có ám chỉ đến Israel), tờ Kommersant cho biết.

Trong khi S-300 được phát triển cho các lực lượng phòng thủ tên lửa, thì Antey-2500 lại được thiết kế cho lực lượng lục quân, có thể là một lợi thế cho Iran - quốc gia nổi tiếng với lực lượng lục quân đông đảo.

Nga đã và đang xúc tiến việc xuất khẩu hệ thống Antey-2500. Hồi đầu năm nay, Moscow đã bàn giao hai hệ thống tên lửa trên tới Venezuela. Ngoài ra, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là khách hàng tiềm năng của dòng vũ khí này, mặc dù cho đến nay chưa có thông tin về các hợp đồng mua bán với Nga.

Nguồn: VĂN HIẾU

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !