Nga đưa hàng loạt bom nhiệt áp đến Syria để “tất tay” với khủng bố?

Quân đội Nga được cho rằng đã đưa thêm nhiều vũ khí sát thương lớn đến Syria, trong đó có hàng loạt bom nhiệt áp, đây sẽ là “ác mộng” của các phần tử khủng bố tại Syria trong thời gian tới.

Lầu Năm Góc được cho là sẽ tiếp tục tăng cường chuyên gia đến Syria để huấn luyện cho “đội đột kích cách mạng”. Nguồn: Sohu.

Ngày 31/12, truyền thông Mỹ tiết lộ, thời gian tới Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục gửi chuyên gia đến Syria dể huấn luyện vũ trang cho “đội đột kích cách mạng” Maghawir al Thawra ở khu vực an ninh 55 km trong thị trấn Al-Tanf. Trước đó, Tổng cục Quản lý Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga thông báo, “đội đột kích cách mạng” Maghawir al Thawra mà Mỹ đang huấn luyện ở Al-Tanf chính là một trong những lực lượng khủng bố nguy hiểm nhất ở Syria.

Cũng theo thông báo, Maghawir al Thawra chính là tổ chức đứng đằng sau các cuộc tấn công khủng bố vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga trong thời gian gần đây, đây chính là hành động khiêu khích do Mỹ “đạo diễn”. Hiện, một bộ phận lực lượng này sau khi kết thúc khóa huấn luyện của Mỹ đã bí mật tiến vào khu vực khống chế của Chính phủ Syria để tiến hành các hành động phá hoại.

Nga cáo buộc Maghawir al Thawra là tổ chức khủng bố đứng sau các cuộc tấn công vào căn cứ của Nga ở Syria. Nguồn: Sohu.

Đầu tháng 11/2019, Lầu Năm Góc tuyên bố khoảng 800 binh sĩ Mỹ ở lại để bảo vệ các giếng dầu ở Syria, tuy nhiên trên thực tế, đây chính là lực lượng ở lại để huấn luyện khủng bố. Các cơ quan tình báo của Nga đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ đang tăng cường huấn luyện khủng bố nhằm vào các căn cứ của Nga ở Syria. Hiện, Nga đã xác định được 3 căn cứ huấn luyện khủng bố của Mỹ và 28 cứ điểm của lực lượng Maghawir al Thawra.

Hãng thông tấn Sputnik hôm 1/1 dẫn nguồn tin từ căn cứ Không quân Hmeymim xác nhận rằng, để đối phó với các hoạt động khủng bố nhằm vào Nga đang ngày càng gia tăng ở Syria, Nga đã đưa nhiều vũ khí uy lực lớn đến căn cứ này. Trong đó, có 50 quả bom nhiệt áp, đây sẽ là vũ khí làm cho lực lượng khủng bố do Mỹ huấn luyện rơi vào “tuyệt vọng”. Những quả bom này sẽ được trang bị trên máy bay ném bom chiến lược Tu-160 để tấn công vào các căn cứ huấn luyện khủng bố.

Bom nhiệt áp trang bị trên Tu-160 là "ác mộng" với lực lượng khủng bố ở Syria. Nguồn: Sohu.

Bom nhiệt áp là một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt được Mỹ liệt vào danh sách vũ khí cấm, sức mạnh của loại bom này chỉ kém một chút so với bom hạt nhân chiến thuật, và bom nhiệt áp còn được gọi là “bom cận hạt nhân”. Đặc biệt, giá thành chế tạo 1 quả bom nhiệt áp chỉ bằng 5% so với 1 quả bom hạt nhân chiến thuật loại nhỏ.

Trong cuộc chiến tại Syria, Quân đội Nga đã sử dụng 1 quả bom nhiệt áp trong chiến dịch Đông Ghouta, uy lực khủng khiếp của loại bom này đã làm cho phiến quân Syria “sợ tới già”,  toàn bộ doanh trại tinh nhuệ của lực lượng phiến quân đều bị “xóa sạch sẽ”, thậm chí lô cốt ngầm 5m dưới lòng đất cũng bị hủy diệt do nhiệt độ cao và  áp suất lớn. Theo video được Nga công bố tháng 12/2019, Nga đã thả bom nhiệt áp ODAB-500 xuống chiến trường Đông Ghouta, sau khi quả bom đã phát nổ, một làn sóng ngay lập tức được lan truyền, phá hủy các vật thể trong phạm vi ảnh hưởng của nó.

Clip sức mạnh bom nhiệt áp ODAB-500 Nga sử dụng trong chiến dịch Đông Ghouta.
Việc Không quân Nga ưa thích dùng bom nhiệt áp trong cuộc chiến Syria được cho là xuất phát từ nguyên nhân tối ưu hóa cho việc tiêu diệt sinh lực ẩn nấp trong hầm ngầm, công sự vững chắc mà vũ khí thường khó phát huy hiệu quả. Khi được ẩn mình trong hệ thống địa đạo sâu dưới mặt đất, các loại bom đạn thông thường sẽ rất khó triệt tiêu sức kháng cự của đối phương, gây tốn kém lãng phí đồng thời còn ảnh hưởng đến tâm lý của bộ binh dưới mặt đất.

Trong khi đó việc sử dụng bom xuyên lại không cần thiết vì đây là vũ khí vô cùng đắt tiền, hiệu quả lan rộng thấp trong khi hệ thống hầm hào của phiến quân lại quá rộng lớn, không thể ném bom hết chừng ấy địa điểm được. Đối với vũ khí nhiệt áp, nó vẫn tạo ra một đám cháy mạnh với nhiệt độ cực cao và tạo áp suất cực lớn, hiệu quả tiêu diệt sinh lực trong hầm ngầm, công sự.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều