Nga đóng hai tàu ngầm hạt nhân lớp “Borey-A” hiện đại nhất từ trước tới nay

Theo Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Nga, hai tàu ngầm nguyên tử thứ 9 và thứ 10 thiết kế cải tiến 955A (Borey-A) sẽ được lên kế hoạch đặt đóng mới đúng ngày 9/5/2020 (Ngày Chiến thắng của Nga) và chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2026 và 2027.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey-A của Nga. Ảnh tư liệu
“Việc khởi công đóng mới tàu lớp “Borey-A” thứ 9 và thứ 10 được lên kế hoạch vào ngày 09/5/ 2020. Năm 2026 và 2027 sẽ chuyển giao tàu cho lực lượng Hải quân Nga”, nguồn tin từ Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko nói với các nhà báo rằng, Bộ Quốc phòng cũng đã lên kế hoạch cung cấp cho Hải quân hai tàu ngầm nguyên tử lớp 885M (Yasen-M) và hai tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa lớp 955A (Borey-A). Như vậy số lượng tàu ngầm lớp Borey sẽ tăng từ 8 lên 10 chiếc.

Cho đến nay đã có ba tàu ngầm lớp Borey được đóng và trang bị cho các hạm đội mang tên là “Yuri Dolgoruky”, “Alexandr Nevsky” và “Vladimir Monomakh”. Tàu ngầm thứ tư mang tên “Knyaz Vladimir” đang chạy thử nghiệm trên biển.

Trước đó, hôm 30/10, tàu “Knyaz Vladimir” đã lần đầu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava từ dưới nước và đánh trúng mục tiêu tại thao trường Kura ở vùng Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông nước Nga. Cùng với đó, tàu Knyaz Vladimir cũng thực hành bắn ngư lôi vào các mục tiêu dưới nước và trên mặt đất.

Tàu ngầm Borey-A có chiều dài 170 m, rộng 13,5 m, có khả năng lặn sâu 450 m và chứa 107 thủy thủ. Sức mạnh của tàu dựa trên hệ thống vũ khí chủ lực là tên lửa Bulava và tên lửa siêu thanh Zircon. Ngoài ra, tàu Borey-A còn có 6 ống phóng ngư lôi 533 mm cùng hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-2 Viyuga. Tàu được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân cùng với động cơ tuốc bin khí AEU và hệ thống chân vịt tối tân giúp cho Borey-A có thể đạt tốc độ tối đa 54 km/h dưới mặt nước, tầm hoạt động không giới hạn. 

Là tàu ngầm hạt nhân mới nhất trong lớp Borey-A, chính vì thế, con tàu thừa hưởng những công nghệ hàng hải mới nhất và tối tân nhất của Nga, tạo ra một sức mạnh đáng gờm trước bất kỳ đối thủ nào.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều