Nga đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân Donbass, Ukraine, Mỹ nói gì?

Điện Kremlin ngày 24/4 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Putin

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, sắc lệnh của Tổng thống về việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) là nhằm bảo vệ quyền con người.

Người đứng đầu nhà nước Nga giải thích rằng Moscow "không có mong muốn tạo ra vấn đề cho chính phủ mới của Ukraine".

"Người dân đang sinh sống trong lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk hoàn toàn bị tước bỏ mọi quyền công dân, điều này đã vượt quá giới hạn của quyền con người, không thể để họ chịu đựng tình hình này", ông Putin nói trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp ở St.Petersburg.

Theo Tổng thống Putin, cư dân của vùng Donbass không thể đi lại bình thường. Đây là một vấn đề hoàn toàn nhân đạo.

Quyết định này của Moscow đã bị Kiev lên án và kêu gọi cư dân của khu vực Lugansk và Donetsk không nhận hộ chiếu Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin, Tổng thống Mỹ Trump

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 24/4 đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga trong việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở khu vực miền Đông Ukraine hiện do lực lượng ly khai kiểm soát.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Klimkin nêu rõ, quyết định "cấp hộ chiếu tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động gây hấn và can thiệp công việc nội bộ của chúng tôi", đồng thời kêu gọi người dân Ukraine sinh sống ở khu vực bị chiếm đóng không xin cấp loại hộ chiếu này.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky cùng ngày kêu gọi thêm nhiều lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga sau khi Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại các vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống tương lai Ukraine Zelensky

Cơ quan báo chí của ông Zelensky cho biết, Kiev "trông đợi vào việc gia tăng sức ép ngoại giao và trừng phạt đối với Liên bang Nga". Ông Zelensky cáo buộc Nga tiến hành chiến tranh chống lại Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko cũng đã ra một tuyên bố riêng lên án Nga là một lực lượng chiếm đóng tại miền Đông Ukraine. Ông Poroshenko nói rằng hành động của Điện Kremlin vi phạm luật quốc tế.

Trong khi đó, Reuters đưa tin, ngày 24/4, Mỹ đã lên án sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các vùng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều