Nga điều thêm cố vấn quân sự tới Venezuela, Mỹ "hứng đòn" nếu phát động chiến tranh

Hôm nay (6/5), Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza khẳng định Venezuela thề sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công quân sự và số lượng cố vấn quân sự Nga tới quốc gia Mỹ Latinh này có thể tăng trong thời gian tới.

Theo Sputnik, Bộ trưởng Arreaza nhấn mạnh Caracas ưu tiên giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, nhưng Venezuelacũng sẵn sàng đối phó với mọi hoàn cảnh và sẽ đáp trả nếu Mỹ chọn phương án quân sự để chống lại chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Đảo chính bùng nổ ở Venezuela hôm 30/4.

“Chúng tôi đang sẵn sàng trước mọi hoàn cảnh. Nếu Mỹ ưu tiên con đường quân sự, chúng tôi sẵn sàng đối phó. Chúng tôi có quân đội, cảnh sát, nhân dân, chúng tôi sẵn sàng đối phó với bất cứ đội quân nào dù họ có mạnh tới cỡ nào”, Bộ trưởng Arreaza cũng khẳng định Caracas tiêp tục kêu gọi Washington giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại.

Bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao Arreaza đưa ra sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaidochia sẻ với BBC rằng, ông này “sẽ cân nhắc mọi phương án cần thiết” khi được hỏi liệu ông có hoan nghênh sự can thiệp quân sự từ phía Mỹ.

Dù cuộc đảo chính hôm 30/4 thất bại, song Tổng thống Venezuela tự phong Guaido vẫn cho rằng “rõ ràng các lực lượng vũ trang không còn ủng hộ ông Maduro”.

“Tôi cho rằng người duy nhất bị tổn thương là ông Maduro. Ông ấy hết lần này tới lần khác thất bại. Ông ấy ngày càng kém cỏi, ngày càng bị cô lập và không có sự ủng hộ từ quốc tế. Trái lại, chúng tôi nhận được những phương án hỗ trợ và cả tương lai”, ông Guaido nói.

Thậm chí, chia sẻ với tờ Washington Post sau khi phát động cuộc đảo chính, ông Guaido nhấn mạnh các cuộc thảo luận về phương án quân sự tại Mỹ là “tin cực tốt”.

“Đây là tin cực tốt đối với Venezuela bởi chúng tôi vẫn đang cân nhắc tất cả phương án. Tin tốt là các đồng minh quan trọng như Mỹ cũng đang tính tới phương án này. Điều đó cho thấy nếu chúng tôi cần sự hợp tác, chúng tôi có thể tìm người hợp tác ở đâu”, ông Guaido cho hay.

Trong cuộc họp báo tại đại sứ quán Venezuela ở Moscow hôm nay (6/5), ông Arreaza nhấn mạnh thêm số lượng chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela có thể gia tăng trong thời gian tới tùy thuộc vào tình hình ở quốc gia Mỹ Latinh.

Bộ trưởng Arreaza thực hiện chuyến thăm tới Moscow hôm 30/4, đúng ngày phe đối lập Venezuela tiến hành đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Hôm 5/5, ông Arreaza đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Ông Arreaza xác nhận, ít nhất 300 người đã bị thương sau các cuộc đụng độ đảo chính. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với chính quyền của ông Maduro.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga điều thêm cố vấn quân sự tới Venezuela Mỹ hứng đòn nếu phát động chiến tranh khủng hoảng venezuela căng thẳng mỹ venezuela mỹ tấn công quân sự venezuela tổng thống Maduro Juan Guaido đảo chính ở venezuela quân đội venezuela quan hệ nga venezuela

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !