Nga đệ đơn đòi chủ quyền Bắc Cực lên LHQ

Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận chủ quyền với 1,2 triệu km2 thềm lục địa Bắc Cực, nơi chứa một trữ lượng lớn dầu và gas.

Theo Fox News, Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc đệ trình lại yêu cầu gửi đến Ủy ban Liên Hiệp Quốc về ranh giới thềm lục địa dựa trên những dữ liệu khoa học thu thập được và có những lập luận mới. Moscow đã từng có động thái tương tự để tuyên bố chủ quyền với khu vực giàu tài nguyên này hồi năm 2002, nhưng bị Liên Hiệp Quốc bác đơn vì thiếu bằng chứng.

Động thái mới được đưa ra một tuần sau khi điện Kremlin cho biết sẽ tăng cường hải quân ở Bắc Cực như một phần của chính sách quân sự mới. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết kế hoạch bao gồm bổ sung một hạm đội tàu phá băng mới.

Nga đệ đơn đòi chủ quyền Bắc Cực lên LHQ - ảnh 1
Nga cho tàu ngầm thả quốc kỳ xuống đáy Bắc Cực năm 2007. Nguồn: AP

Bắc Cực được cho là đang chiếm giữ tới 25% lượng dầu mỏ và khí gas chưa được khai thác trên thế giới. Tất cả các nước khác nằm cạnh Bắc Cực là Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ , đều muốn khẳng định quyền tài phán đối với một số vùng ở Bắc Cực.

Cuộc tranh giành các nguồn tài nguyên Bắc Cực gia tăng mạnh trong những năm gần đây khi băng ở Bắc Cực thu hẹp, mở ra những cơ hội mới để thăm dò khai thác khoáng sản và năng lượng.

Tổ chức Greenpeace đã lên tiếng cảnh báo về các mối hiểm họa đối với môi trường trước thông báo của Nga. Nhà hoạt động chiến dịch Nga-Bắc Cực của Greenpeace, Vladimir Chuprov cho biết: “Việc các khối băng đang tan chảy để lộ một vùng biển mới rất dễ bị tổn thương nhưng các nước như Nga hay Na Uy lại muốn biến nơi đây thành một Ả Rập Saudi thứ hai. Nếu chúng ta không cùng nhau hành động, khu vực này có thể sẽ mọc lên hàng loạt các mỏ khai thác dầu cũng như các hạm đội hải quân, tàu thuyền đánh cá sẽ thi nhau tiếp cận”.

Ông kêu gọi các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Bắc Cực cùng ngồi lại bàn bạc và tạo ra một không gian bảo tồn cho vùng biển này.

Trước đó, Moscow đã tìm cách khẳng định chủ quyền hồi năm 2007 qua việc cho tàu ngầm thả một hộp chứa cờ Nga xuống đáy Bắc Cực.

Đầu năm nay, quân đội Nga đã tiến hành tập trận quy mô lớn ở Bắc Cực với sự tham gia của 38.000 binh sĩ và hơn 50 tàu nổi, tàu ngầm và 110 máy bay.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin của Fox News, kênh tin tức thuộc Công ty Truyền thông Fox, một hệ thống truyền hình tại Mỹ. Kể từ khi được phát sóng ngày 9/10/1986, Fox đã trở thành một trong những hệ thống truyền hình cao nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều