Nga đẩy mạnh chế tạo thiết bị định vị mục tiêu mong bắt kịp Mỹ

Chiến dịch không kích của Nga ở Syria đã cho thấy rằng lực lượng quân đội Nga đã phát triển mạnh mẽ so với trước đây, khi nước Nga chỉ vừa vực dậy sau khi Liên Xô tan rã.

Mặc dù Không quân Nga đã trình làng loại tên lửa định hướng mới cùng các phi cơ hiện đại như Sukhoi Su-30SM, Su-34 và Su-35S, có thể thấy rằng Nga vẫn còn thiếu một số hệ thống quan trọng, cụ thể là các hệ thống định vị mục tiêu tên lửa có thể sánh với hệ thống LITENING G4 của Northrom Grumman hoặc Sniper của Lockheed Martin. Thế nhưng, hãng Rostec và Precision Instrumentation Systems (PIS) của Nga đang tiến hành phát triển một hệ thống xác định mục tiêu của riêng mình.

Nga đẩy mạnh chế tạo thiết bị định vị mục tiêu mong bắt kịp Mỹ - ảnh 1
Máy bay Su-35 của Nga sẽ trở nên lợi hại hơn với hệ thống định vị mục tiêu mới.

Không quân Nga sẽ thử nghiệm hoạt động của các thiết bị này vào khoảng cuối năm nay. “Chúng tôi đã có cuộc gặp mặt với các hãng sản xuất của hệ thống này và đã thống nhất về kế hoạch sản xuất”, một quan chức quốc phòng Nga trả lời báo Izvestia. “Theo đó, chúng tôi sẽ thử nghiệm hệ thống đầu tiên vào cuối năm nay”.

Hệ thống định vị mục tiêu mới dự kiến sẽ được lắp đặt lên các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Nga như Su-30SM, Su-35S, Su-34 và MiG-35 và có những đặc tính mà các mẫu của phương Tây cũng có. Nó bao gồm thiết bị xác định vị trí qua vệ tinh (GLONASS) và thiết bị tạo hình ảnh qua tia hồng ngoại. Ngoài ra, người vận hành có thể tải những dữ liệu mà nó thu thập được xuống hệ thống máy tính dưới đất. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hệ thống này vẫn còn rất ít.

Nga dường như đã đẩy mạnh việc phát triển thiết bị định vị mục tiêu kể từ khi chiến dịch không kích ở Syria cho thấy Nga đang cần nó trong bối cảnh chiến tranh hiện đại. Thật vậy, Nga đã nhiều lần bị nhiều nước chỉ trích khi đã không kích sai mục tiêu ở Syria.

Chỉ mãi đến gần đây, Nga mới có thể tự chế tạo một hệ thống định vị mục tiêu. Trước đây, Moscow đã từng có ý định mua về hệ thống Thales Damocles của Pháp, thậm chí còn hi vọng giành được giấy phép  sản xuất thiết bị này vào đầu năm 2000, song thương vụ này đã không thành. 

Theo báo Izvestia, các công ty Nga đã có bước đột phá trong việc chế tạo cuộn phim mỏng đặc biệt để ghi lại tín hiệu thu thập được. Nhờ đó, hãng PIS đã hoàn thiện phiên bản mẫu đầu tiên của hệ thống định vị mục tiêu vào cuối năm 2015. 

Cũng theo Izvestia, việc chế tạo các thiết bị này sẽ được bắt đầu vào mùa hè này. Với sự xuất hiện của các hệ thống định vị mục tiêu, máy bay của không quân Nga có thể thực sự sánh ngang với các phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư của Mỹ như F-15, F-16 và F/A-18.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều