Nga đáp trả “cực gắt” về những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Crimea

Nga tỏ ra quan ngại trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với các cá nhân và công ty liên quan đến Crimea sẽ làm tình trạng căng thẳng quốc tế ngày càng leo thang.

RIA Novosti đưa tin, Trưởng nhóm công tác về vấn đề luật quốc tế của Cơ quan đại diện thường trực Crimea Alexandr Molokhov tuyên bố, việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Crimea là tiếp tục duy trì “chiến thuật kiểu cao bồi” trong chính sách đối ngoại, nhằm làm gia tăng căng thẳng quốc tế.

Hôm 29/1, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Crimea, cũng như với quyền Thống đốc Sevastopol Milhail Razvozhaev và 7 cá nhân khác. Đặc biệt là công ty Grand Service Express của Nga, phụ trách hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt giữa đất liền Nga và Crimea thông qua cầu Crimea.

Cầu Crimea bắc qua Eo biển Kerch. Ảnh: RIA.

“Không giống như các nước châu Âu khác hiện đang khá dao động với việc thực hiện gia hạn lệnh trừng phạt chống lại Nga, lần này đến lần khác giống như theo quán tính, thì người Mỹ lại tiếp tục “lấn tới”, hành động một cách không biết “xấu hổ” làm tình trạng căng thẳng quốc tế ngày càng leo thang. Tôi e rằng với chiến thuật “kiểu cao bồi” như vậy thì sớm muộn Mỹ cũng sẽ cãi cọ với cả thế giới”, ông Molokhov nói.

Theo ông Molokhov, Nga không cần để ý đến các chính sách đối ngoại kiểu “hoang tưởng” như này của Mỹ.

Đồng thời, Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố hôm 30/1, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Crimea sẽ không làm thay đổi chính sách của Nga.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở các đồng nghiệp của mình rằng lệnh trừng phạt sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Nga. Các lệnh trừng phạt đó sẽ chỉ làm tổn hại lợi tới ích của chính nước Mỹ và làm suy yếu cơ sở hợp tác cùng có lợi đối với Nga”, theo thông báo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

Đại sứ quán Nga lưu ý thêm: “Washington tiếp tục tin rằng thông qua các biện pháp trừng phạt, họ sẽ có thể làm suy yếu những thay đổi tích cực đã xảy ra ở Crimea, kể từ khi thống nhất với Nga. Mỹ không thể chấp nhận những thành công của chính quyền Nga trong sự phát triển toàn diện của khu vực này, đặc biệt là việc thực hiện dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn để triển khai các tuyến đường bộ và đường sắt trực tiếp đến bán đảo này”.

Trước đó, Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Crimea bán đảo Crimea Nga Mỹ lệnh trừng phạt của Mỹ với Crimea Ukraine Bộ Tài chính Mỹ căng thẳng nga mỹ mỹ trừng phạt nga nga sáp nhập bán đảo crimea

Hình ảnh người dân Nhật Bản nô nức tham dự lễ hội băng tuyết

Truyền thông Nhật Bản cho hay, Lễ hội băng tuyết ở thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido đã khai mạc vào ngày 4/2.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Cháy trạm biến áp ở Ukraine, nửa triệu người sống trong cảnh mất điện

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở trạm biến áp thuộc Odesa, Ukraine hôm 4/2 đã khiến khoảng 500.000 người chịu cảnh mất điện giữa thời tiết giá rét.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Đang cập nhật dữ liệu !