Nga đáp trả “cực gắt” về những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Crimea

Nga tỏ ra quan ngại trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với các cá nhân và công ty liên quan đến Crimea sẽ làm tình trạng căng thẳng quốc tế ngày càng leo thang.

RIA Novosti đưa tin, Trưởng nhóm công tác về vấn đề luật quốc tế của Cơ quan đại diện thường trực Crimea Alexandr Molokhov tuyên bố, việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Crimea là tiếp tục duy trì “chiến thuật kiểu cao bồi” trong chính sách đối ngoại, nhằm làm gia tăng căng thẳng quốc tế.

Hôm 29/1, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Crimea, cũng như với quyền Thống đốc Sevastopol Milhail Razvozhaev và 7 cá nhân khác. Đặc biệt là công ty Grand Service Express của Nga, phụ trách hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt giữa đất liền Nga và Crimea thông qua cầu Crimea.

Cầu Crimea bắc qua Eo biển Kerch. Ảnh: RIA.

“Không giống như các nước châu Âu khác hiện đang khá dao động với việc thực hiện gia hạn lệnh trừng phạt chống lại Nga, lần này đến lần khác giống như theo quán tính, thì người Mỹ lại tiếp tục “lấn tới”, hành động một cách không biết “xấu hổ” làm tình trạng căng thẳng quốc tế ngày càng leo thang. Tôi e rằng với chiến thuật “kiểu cao bồi” như vậy thì sớm muộn Mỹ cũng sẽ cãi cọ với cả thế giới”, ông Molokhov nói.

Theo ông Molokhov, Nga không cần để ý đến các chính sách đối ngoại kiểu “hoang tưởng” như này của Mỹ.

Đồng thời, Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố hôm 30/1, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Crimea sẽ không làm thay đổi chính sách của Nga.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở các đồng nghiệp của mình rằng lệnh trừng phạt sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Nga. Các lệnh trừng phạt đó sẽ chỉ làm tổn hại lợi tới ích của chính nước Mỹ và làm suy yếu cơ sở hợp tác cùng có lợi đối với Nga”, theo thông báo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

Đại sứ quán Nga lưu ý thêm: “Washington tiếp tục tin rằng thông qua các biện pháp trừng phạt, họ sẽ có thể làm suy yếu những thay đổi tích cực đã xảy ra ở Crimea, kể từ khi thống nhất với Nga. Mỹ không thể chấp nhận những thành công của chính quyền Nga trong sự phát triển toàn diện của khu vực này, đặc biệt là việc thực hiện dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn để triển khai các tuyến đường bộ và đường sắt trực tiếp đến bán đảo này”.

Trước đó, Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Crimea bán đảo Crimea Nga Mỹ lệnh trừng phạt của Mỹ với Crimea Ukraine Bộ Tài chính Mỹ căng thẳng nga mỹ mỹ trừng phạt nga nga sáp nhập bán đảo crimea

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !