Nga đã cứu nền kinh tế Ukraine như thế nào?

Chuyên gia kinh tế Alexey Doroshenko đánh giá cao vai trò của nguồn năng lượng Nga trong sự phát triển kinh tế Ukraine, ông cũng cho rằng Kiev không thể đa dạng nguồn cung cấp năng lượng do mức giá đắt đỏ.

Nga đã cứu nền kinh tế Ukraine như thế nào?

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình "112 Ukraine" mới đây, chuyên gia kinh tế Ukraine Alexey Doroshenko cho rằng, nền kinh tế nước này đảm bảo được sự tăng trưởng là nhờ mua tài nguyên năng lượng từ Nga.

Được biết, năm 2018 mức tăng trưởng kinh tế Ukraine là khoảng 3%, và hơn 60% tài nguyên năng lượng trong năm trước được mua từ Nga.

Theo ông Doroshenko, Nga một lần nữa tạo đà trong quan hệ kinh tế đối ngoại với Ukraine, điều này cho phép nền kinh tế Ukraine đạt được mức tăng trưởng như vậy, và lý do chủ yếu là giá thành sản phẩm từ Nga khá thấp.

"Chúng tôi mua năng lượng từ châu Âu, nhưng thực chất là từ Nga, chúng ta cũng mua từ Belarus, nhưng một lần nữa nó lại cũng có nguồn gốc Nga. Hiện giờ, khi ở Nga chúng ta nhận được nhiều điều kiện thuận lợi hơn, thì tất yếu sẽ có lợi hơn khi mua ở đó. Nhờ đó, nền kinh tế của chúng ta đã tăng trưởng ít nhất 3%. Nếu chúng ta cứ mua các nguồn năng lượng đắt tiền hơn, chúng ta sẽ không có 3% tăng trưởng kinh tế, mà có thể chỉ là 1%, hoặc thậm chí là không tăng trưởng", ông Doroshenko nhận định.

Ông cũng lưu ý rằng Ukraine hiện không thể đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng từ các quốc gia khác, đặt biệt là từ Hoa Kỳ, vì giá quá cao.

Trụ sở Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhắc đến vấn đề tăng giá khí đốt trong nước. Theo ông, Ukraine thực hiện việc tăng giá này nhằm kích thích sản xuất khí đốt trong nước. Tuy nhiên, những người nhận được siêu lợi nhuận lại không muốn đầu tư vào nó, bởi "họ không có niềm tin vào đất nước của mình".

Chuyên gia lý giải: "Việc tăng thuế khí đốt và lợi nhuận của các công ty khai thác lên rất cao là nhằm mục đích gì? Đó là để khuyến khích, để bạn và tôi không chỉ khai thác 20 tỷ m3 khí mỗi năm, mà là 25 và thậm chí 30 tỷ m3. Nhưng điều gì đang xảy ra? Đó là đôi khi lại xảy ra tình trạng giảm sản xuất. Là khi người ta kiếm được siêu lợi nhuận, nhưng họ lại không đầu tư vào đó".

Ông Doroshenko đi đến kết luận, rằng chính quyền Ukraine đã ngừng nỗ lực phát triển nền kinh tế đất nước. Ông dẫn ví dụ về nghành công nghiệp nhẹ, đặc biệt là sản xuất giày dép và quần áo. Theo ông, nếu vào năm 2014, người ta đã thiết lập hẳn một chương trình thay thế nhập khẩu trong ngành này, thì hiện giờ lại gia tăng nhập khẩu. Ông cũng đề cập đến ngành công nghiệp nặng, và đặc biệt là ngành công nghiệp máy bay, vốn đã phát triển trong những năm qua, thì giờ lại có xu hướng giảm mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều