Nga công bố danh tính 14 thủy thủ vụ cháy tàu lặn, không tiết lộ “bí mật quốc gia”

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/7 đã công bố danh tính và hình ảnh của 14 thủy thủ thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn trên tàu lặn của Hải quân nước này.

Tổng thống Nga Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Danh sách các thủy thủ thiệt mạng bao gồm: Anh hùng Liên bang Nga, đại tá Dolonsky Denis Vladimirovich, Anh hùng Liên bang Nga, đại tá Filin Nikolai Ivanovich; đại tá Abankin Vladimir Leonidovich, đại tá Voskresensky Andrei Vladimirovich, đại tá Ivanov Konstantin Anatolyevich, đại tá Oparin Denis Aleksandrovich, đại tá Somov Konstantin Yurevich, trung tá Avdonin Alexander Valerievich, trung tá Danilchenko Serge Petrovich, trung tá Soloviev Dmitry Alexandrovich, trung tá Vasilyev Alexander Sergeevich, thiếu tá Kuzmin Viktor Sergeevich, thiếu tá Sukhinichev Vladimir Gennadyevich, trung úy Dubkov Mikhail Igorevich.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 3/7 cho biết, một số thành viên thủy thủ đoàn vẫn sống sót sau khi xảy ra vụ cháy ở một trong những tàu lặn nước sâu của hải quân khiến 14 thủy thủ thiệt mạng, nhưng không nêu rõ về số lượng những người sống sót.

Phát biểu tại căn cứ Bắc Cực của lực lượng hải quân ở Severomorsk, ông Shoigu đã biểu dương các thành viên thủy thủ đoàn vì những hành động “anh hùng” trên chiếc tàu nghiên cứu, khẳng định một số thủy thủ đã hy sinh tính mạng để cứu sống một chuyên gia dân sự và cứu con tàu khi xảy ra vụ cháy hôm 1/7.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo 14 thủy thủ đã tử vong do hít phải khí độc từ vụ cháy, song không công bố thông tin về số lượng thành viên thủy thủ đoàn trên con tàu gặp nạn. Truyền thông Nga đưa tin, 4 hoặc 5 thủy thủ đã sống sót sau vụ cháy, nhưng không thể xác nhận được những thông tin này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov

Về phần mình, Điện Kremlin ngày 3/7 cho biết chi tiết của vụ cháy tàu lặn của Nga làm 14 thủy thủ thiệt mạng sẽ không được công bố.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết: "Theo luật pháp Liên bang Nga, thông tin này không thể được công bố đầy đủ. Nó thuộc vào loại bí mật quốc gia".

Cũng theo người phát ngôn trên, hiện chưa có quyết định về thời điểm an táng các nạn nhân, trong đó có nhiều sĩ quan cấp cao.

Vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 1/7 khi tàu nghiên cứu biển sâu nói trên đang thực hiện hoạt động khảo sát quân sự trong vùng nước chủ quyền của nước này. Đám cháy đã được khống chế và tàu trên hiện đang neo đậu tại một căn cứ quân sự ở thành phố Severomorsk trên bờ Biển Barents ở Bắc Băng Dương. Các nạn nhân tử vong do ngộ độc khí. Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân vụ việc.

Hồi tháng 8/2000, cũng tại Biển Barents, tàu ngầm hạt nhân Kursk của Hải quân Nga đã bị chìm sau khi xảy ra hai vụ nổ khiến toàn bộ 118 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều