Nga có thể bù đắp tổn thất cho Trung Quốc vì cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Có vẻ như cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ càng trở nên gay gắt thì lại càng tạo cơ hội cho bên thứ ba. Và Nga với tiềm năng thương mại của mình hứa hẹn sẽ thay thế vị trí của Mỹ trên thị trường Trung Quốc.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng RIA Novosti, thanh tra kinh tế đồng thời là Chủ tịch Ủy ban hòa bình, hữu nghị và phát triển Nga -Trung, Boris Titov cho biết, thị trường bán hàng của Nga có thể bù đắp cho Trung Quốc những tổn thất phát sinh do cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

"Thị trường của chúng tôi có thể bù đắp cho Trung Quốc những gì họ mất ở Mỹ. Có nghĩa là một số hàng hóa xuất cho thị trường Mỹ có thể xuất sang chúng tôi, và điều này là tốt cho Nga. Tôi cho rằng, các hàng hóa này sẽ thay thế hàng nhập khẩu từ châu Âu", ông Titov nói.

Chuyên gia lưu ý: "Một vấn đề đặt ra là với các khoản đầu tư và hàng hóa của mình thì chúng tôi sẽ ở đâu trên thị trường Trung Quốc. Cần phải xem xét cơ cấu xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc. Về cơ bản, đây là các sản phẩm nông nghiệp như ngô, đậu tương và các sản phẩm từ chúng. Bên cạnh đó Hoa Kỳ cũng nhập khẩu các sản phẩm mà đa số trong đó là do các tập đoàn Mỹ, như Apple, sản xuất tại Trung Quốc".

Theo ý kiến của Chủ tịch Ủy ban hòa bình, hữu nghị và phát triển Nga-Trung, Nga có thể cung cấp nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn cho Trung Quốc (đậu nành, lúa mì, bột mì, đường, dầu hướng dương, hạt cải dầu), nhưng để làm được điều này thì cần loại bỏ các rào cản thương mại nhất định. "Tuy nhiên, để thay thế hoàn toàn Hoa Kỳ tại thị trường này, tiềm năng của chúng tôi còn chưa đủ. Điều này là do công nghệ trồng đậu nành, và chúng tôi cần phải phát triển nó", ông Titov nói.

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu sau khi hai bên tăng thuế xuất nhập khẩu vào ngày 6/7. Hoa Kỳ áp thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng nguồn cung 34 tỷ USD một năm. Để đáp trả, Trung Quốc đã áp dụng mức thuế 25% cho lượng hàng hóa tương đương từ Hoa Kỳ.

Vào cuối tháng 9/2018, mức thuế mới của Hoa Kỳ tăng lên10% đánh vào hàng hóa từ Trung Quốc với khối lượng nhập khẩu là 200 tỷ USD/ một năm bắt đầu có hiệu lực. Trung Quốc đáp trả bằng cách áp đặt thuế suất 10% và 5% đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ với tổng lượng nhập khẩu là 60 tỷ USD. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ sẽ còn áp đặt mức phạt đối với 250 tỷ USD vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc mỗi năm.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều