Nga có bằng chứng cơ quan an ninh nước ngoài cung cấp vũ khí cho IS ở Syria

Hôm 23/8, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh, Moscow có bằng chứng xác minh tổ chức khủng bố IS ở Syria đã nhận được vũ khí từ nhiều quốc gia với sự hỗ trợ của các cơ quan an ninh nước ngoài.

“Chúng tôi có hàng loạt bằng chứng cho thấy, nhiều loại vũ khí đang được vận chuyển lậu vào Syria từ các tổ chức bán hợp pháp hoặc được các cơ quan an ninh nước ngoài bảo hộ”, Sputnik dẫn lời ông Nebenzia.

Nhiều loại vũ khí của IS bị quân đội Syria tịch thu. 

Cũng theo ông Nebenzia, Nga có kế hoạch thảo luận để chấm dứt tình trạng vận chuyển vũ khí cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong một cuộc họp quốc tế về chống buôn lậu các loại vũ khí bất hợp pháp diễn ra ở thủ đô Moscow từ ngày 3 – 4/9.

Ông Nebenzia còn đưa ra lời cảnh báo rằng, các tay súng IS vẫn tiếp tục tiến vào những vùng lãnh thổ đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria mà chủ yếu là khu vực gần thành phố Idlib. Nghiêm trọng hơn, IS chưa dừng lại việc dùng trẻ em để tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Ông Nebenzia cũng nhấn mạnh, các lực lượng vũ trang Nga đã giúp quân đội chính phủ Syria giải phóng hơn 1.400 làng mạc và thị trấn đồng thời đưa 96% diện tích lãnh thổ Syria quay trở lại quyền kiểm soát của chính quyền Damascus và đảm bảo an ninh cho hơn 1,5 triệu người tị nạn Syria.

Cũng theo ông Nebenzia, lực lượng khủng bố Al Qaeda có thể lấp khoảng trống ở những khu vực mà IS đã bị đánh bại ở Syria. Đây cũng chính là rào cản lớn để tiến tới quá trình hòa bình trên toàn lãnh thổ Syria.

“Những đánh giá của chúng tôi cho thấy, Al Qaeda và các đồng minh đang trỗi dậy và trở thành rào cản lớn cho tiến trình xây dựng hòa bình ở Syria trong khi IS dần bị đánh bại”, ông Nebenzia chia sẻ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều