Nga chuyển S-400 từ căn cứ Hmeymim tới sát biên giới Iraq, theo dõi F-35 của Mỹ

Theo Sohu, quân đội Nga đã cho triển khai hệ thống phòng không S-400 tới sân bay Qamishli ở phía đông bắc Syria nhằm giám sát hoạt động của các tiêm kích F-35 của quận đội Mỹ.

Theo thông tin được tờ Sohu của Trung Quốc đăng tải hôm 22/1, phạm vi hoạt động tối đa của hệ thống radar S-400 mà Nga đặt ở căn cứ không quân Hmeymim là 600km. Với phạm vi này, radar của S-400 chỉ có thể phát hiện các máy bay hoạt động ở khu vực biên giới giữa Iraq và Syria chứ không thể phát hiện các mục tiêu thù địch xuất hiện ở vùng biên giới giữa Iraq và Iran.

Do đó, không quân Nga đã cho di dời radar 96L6E từng hoạt động tại căn cứ Hmeymim tới sân bay Qamishli nằm ở phía đông bắc biên giới Syria, bởi đây là khu vực nằm cách biên giới Iraq chỉ khoảng 100km.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga được cho đã di dời tới gần biên giới Iraq để theo dõi tiêm kích F-35 Mỹ. (Ảnh minh họa)

Cũng theo Sohu, nhận định trên càng được củng cố sau tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov về việc quân đội Nga đã phát hiện ra sự xuất hiện của các tiêm kích F-35 hoạt động ở vùng biên giới giữa Iraq và Iran tại thời điểm Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phóng loạt tên lửa tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq vào ngày 8/1/2020.

Trước đó, trang tin Avia.pro cho hay, nếu hệ thống phòng không Nga có thể phát hiện ra sự hiện diện của F-35 Mỹ ở khu vực biên giới Iran – Iraq, chắc chắn hệ thống phòng không S-400 đã có mặt ở vị trí rất gần với biên giới Iraq.

“Với phạm vi phát hiện mục tiêu của S-400, hệ thống phòng không Nga có thể phát hiện 6 tiêm kích F-35 tới gần biên giới Iran”, Avia.pro dẫn lời một chuyên gia.

Mặc dù Iran cũng ra tuyên bố xác nhận quân đội Nga đã phát hiện sự có mặt của các tiêm kích F-35 trong đợt không kích của Iran nhằm vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq, song Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào xác nhận thông tin trên.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều