Nga chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong vòng 40 năm qua

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ cùng với Trung Quốc và Mông Cổ tiến hành cuộc tập trận được cho là có quy mô lớn nhất trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây.

Cuộc tập trận này có tên Vostok-2018 (Phương Đông-2018) sẽ diễn ra tại các quân khu miền trung và miền đông nước Nga và sẽ có sự tham gia của gần 300.000 binh lính, hơn 1.000 máy bay quân sự và hai hạm đội tàu chiến cùng máy bay của Nga.

Quân đội Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

Ông Shoigu cho biết cuộc tập trận này sẽ có quy mô lớn nhất kể từ sau cuộc diễn tập quân sự mang tên Zapad-81 (Phương Tây-81) của Liên Xô, diễn ra vào năm 1981. “Cuộc diễn tập tới sẽ mang nhiều đặc điểm của Zapad-81, tuy nhiên quy mô nhìn chung của nó sẽ lớn hơn”, ông Shoigu trả lời trước báo giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng xác nhận rằng một số đơn vị vũ trang của Trung Quốc và Mông Cổ sẽ tham gia vào cuộc diễn tập này.

Khi được hỏi rằng việc chi ngân sách cho một hoạt động có quy mô lớn như vậy trong tình hình kinh tế hiện tại có hợp lý hay không, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định tầm quan trọng của cuộc tập trận này.

“Cuộc tập trận là cần thiêt để kiểm chứng và củng cố khả năng tự vệ của một quốc gia trong bối cảnh tình hình thế giới đang căng thẳng và sự thù địch nhằm vào đất nước chúng ta vào lúc này”, ông Peskov nói.

Khi được hỏi rằng liệu sự góp mặt của Trung Quốc trong sự kiện này có đồng nghĩa với việc Moscow và Bắc Kinh đang thiết lập một liên minh quân sự hay không, ông Peskov chỉ nói rằng hai nước đã và đang hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Nga đang nóng lên, khi Nga bày tỏ quan ngại việc NATO đang tập trung quân đội ở gần khu vực biên giới phía tây nước này. NATO cho biết họ đã tăng cường lực lượng ở Đông Âu để đối phó với bất kỳ những “hành động gây hấn” nào của Nga.

Phát ngôn viên NATO Dylan White cho biết Nga đã thông báo cho liên minh về cuộc tập trận Vostok-2018 vào tháng 5 vừa qua và NATO sẽ theo dõi sát sao diễn biến hoạt động này. Nga cũng đã mời NATO cử đặc vụ đến để trực tiếp theo dõi cuộc diễn tập, song NATO vẫn đang xem xét đề xuất trên.

“Mọi quốc gia trên thế giới đều có quyền tổ chức diễn tập quân sự, tuy nhiên điều cần thiết là hoạt động này phải được thực hiện một cách minh bạch và rõ ràng”, ông White nói. “Cuộc tập trận Vostok đã cho thấy Nga đang tập trung huấn luyện các tình huống tác chiến của một cuộc chiến tranh lớn. Điều này đúng với những gì mà chúng ta đã thấy được trong thời gian qua, đó là một nước Nga ngày càng mạnh bạo và đang cải thiện quân đội của mình”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều