Nga "chưa hết sốt" vì vũ khí mới trên tàu ngầm, Mỹ đã thử ICBM Minuteman III

Khi Nga vừa bày tỏ mối quan ngại trước thông tin Mỹ triển khai vũ khí mới trên tàu ngầm, Lực lượng Không gian Mỹ đã cho phóng thử ICBM Minuteman III.

RT đưa tin, Lực lượng Không gian Mỹ vừa cho phóng thử nghiệm lần đầu tiên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III.

Lực lượng Không gian Mỹ lần đầu phóng thử ICBM Minuteman III hôm 5/2. (Ảnh: US Air Force)

Hôm 5/2, ICBM Minuteman III không trang bị đầu đạn đã được Lực lượng Không gian Mỹ phóng từ căn cứ không quân Vandenberg tại California. Đây là lần đầu tiên căn cứ Vandenberg phóng tên lửa kể từ khi cơ sở này trở thành một phần của Lực lượng Không gian Mỹ, đơn vị mới được thành lập vào cuối tháng 12/2019. Trước đó, vào tháng 10/2019, Mỹ cũng từng cho phóng một tên lửa thuộc dòng Minuteman.

Tên lửa Minuteman hiện là lực lượng nòng cốt trong kho hạt nhân phóng từ mặt đất của quân đội Mỹ.

“Vụ phóng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm đánh giá chương trình phát triển ICBM Minuteman III cũng như các chương trình hàng không vũ trụ trong tương lai”, Đại tá Kris Barcomb cho hay.

Hồi tháng 8/2019, Mỹ đã đơn phương chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Nga. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn có tầm bắn từ 500 - 5.500km.

Đáp trả, Nga cũng tuyên bố dừng thi hành INF. Moscow còn lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ động thái của Washington. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo việc Mỹ rút khỏi INF sẽ kích động “một cuộc chạy đua vũ trang mất kiểm soát”.

Chỉ sau 2 tuần tuyên bố chính thức rút khỏi INF, Mỹ đã cho phóng thử một tên lửa hành trình có tầm bắn bị cấm trong INF. Vào thời điểm đó, Nga cho rằng vụ phóng chứng minh Lầu Năm Góc đã chuẩn bị từ lâu ý định từ bỏ INF đồng thời bí mật cho phát triển các loại vũ khí từng bị cấm trong hiệp ước.  

Hôm 4/2, Lầu Năm Góc xác nhận ít nhất 1 đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp đã được lắp đặt trên một tàu ngầm của Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhấn mạnh, thông tin này “vô cùng đáng quan ngại” bởi Mỹ đang “hạ thấp giới hạn sử dụng các loại vũ khí hạt nhân và điều này cho thấy Mỹ có thể phát động một cuộc chiến hạt nhân có giới hạn và giành chiến thắng”.

Video: Lực lượng Không gian Mỹ lần đầu phóng thử ICBM Minuteman III

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều