Nga chính thức cấm các chuyến bay thẳng tới Gruzia

Lệnh cấm của Chính phủ Nga đối với các chuyến bay thẳng giữa nước này và Gruzia đã chính thức có hiệu lực ngày 8/7.

Nga chính thức cấm các chuyến bay thẳng tới Gruzia do biểu tình chống Nga (trong ảnh: biểu tình chống Nga ở Tbilisi)

Lệnh cấm có hiệu lực trong tháng cao điểm du lịch được cho là sẽ gây tổn hại cho ngành du lịch của cả hai nước, đặc biệt là với Gruzia khi trong năm ngoái, nước này đã đón 1,3 triệu lượt du khách Nga.

Trong ngày 7/7, các công ty hàng không Gruzia Georgian Airways và MyWay Airlines đã kết thúc các chuyến bay thẳng tới Nga.

Hãng Aeroflot của Nga cũng thực hiện chuyến bay cuối cùng của mình đến thủ đô Tbilisi. Hành khách sẽ phải sử dụng các sân bay khác quá cảnh để qua lại giữa hai nước.

Trước đó, ngày 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không nước này khai thác đường bay tới Gruzia sau các cuộc biểu tình bạo lực tại thủ đô Tbilisi của Gruzia, xuất phát từ chuyến thăm của một nghị sĩ Nga tới Quốc hội Gruzia.

Sự xuất hiện của nghị sĩ này đã thổi bùng lòng thù hận lâu nay về sự ủng hộ của Nga đối với hai khu vực ly khai của Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia.

Tổng thống Nga Putin

Theo điện Kremlin, lệnh cấm này nhằm "đảm bảo an ninh quốc gia Nga và bảo vệ người dân trước các hoạt động tội phạm và phi pháp".

Lệnh cấm được ban hành sau khi tại Gruzia bùng phát các cuộc biểu tình gây bạo loạn bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tbilisi. Nga cũng đã triển khai một đơn vị giám sát các đối tượng là công dân Nga hồi hương từ Gruzia.

Các hãng lữ hành của Nga cũng được khuyến cáo tạm dừng bán tour du lịch tới Gruzia cho đến khi tình hình tại nước này bình thường trở lại.

Quan hệ giữa Chính phủ hai nước Nga và Gruzia vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng. Moscow từng 2 lần ban hành lệnh cấm bay tới Gruzia vào năm 2006 khi quan hệ hai nước xấu đỉnh điểm và tháng 8/2008, thời điểm bùng phát cuộc chiến tranh 5 ngày giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều