Nga chỉ trích việc Mỹ đưa thủ lĩnh đối lập Venezuela lên làm Tổng thống

Hôm nay (24/1), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh những diễn biến chính trị tại Venezuela chứng minh thái độ thực sự của phương Tây đối với luật pháp quốc tế.

“Những diễn biến ở Venezuela là minh chứng rõ nét cách phương Tây hành xử với luật pháp quốc tế trong việc không can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia có chủ quyền nhưng họ lại đang làm thay đổi quyền lực lãnh đạo ở Venezuela”, bà Zakharova chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Mỹ tuyên bố thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. 

Trước đó, hôm 23/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma quốc gia Nga Konstantin Kosachev nhấn mạnh chính sách của Mỹ đối với Venezuela và những tuyên bố gần đây của Tổng thống Donald Trump đã cho thấy sự can thiệp thô bạo và trực tiếp vào chuyện nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.

“Chính sách hiện thời của Mỹ đối với Venezuela bao gồm những tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump chứng minh sự can thiệp thô bạo và trực tiếp vào các vấn đề của Venezuela. Thế giới biết rõ sự thay đổi quyền lực ở Libya là có sự can thiệp trực tiếp từ Mỹ cũng như những khó khăn mà Iraq và Syria vẫn đang phải đối mặt vì Mỹ can thiệp. Venezuela hiện là quốc gia tiếp theo chịu tác động”, TASS dẫn lời ông Kosachev.

Ông Kosachev nhấn mạnh thêm, những sự kiện đang diễn ra ở Venezulea là chuyện nội bộ của quốc gia này.

“Người dân Venezuela nên được hỗ trợ nhờ mối quan hệ hợp tác phát triển và đưa ra giải pháp giúp Venezuela vượt qua những khó khăn kinh tế và xã hội chứ không phải là áp đặt tình trạng phong tỏa đối với Venezuela”, ông Kosachev nói thêm.

Vào sáng ngày 23/1, Tổng thống Trump bất ngờ ra tuyên bố công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “không hợp pháp”.

Sau động thái của Mỹ, các nước Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru cũng ra tuyên bố tương tự công nhận ông Guaido (35 tuổi) làm Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Ông Guaido được bầu làm lãnh đạo Quốc hội hôm 5/1. Trước đó, ông từng tuyên bố sẵn sàng thay thế ông Maduro nếu được quân đội hậu thuẫn và mục tiêu của ông lúc đó là kêu gọi bầu cử tự do. 

Sau động thái của Mỹ và một loạt các nước Mỹ Latinh, Tổng thống Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Trong khi đó, hôm 23/1, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho biết quân đội nước này sẽ không chấp nhận một Tổng thống bị áp đặt vì “những lợi ích đen tối”. 

Một số hình ảnh phe ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela xuống đường tuần hành ở Caracas:

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều