Nga chấp thuận Israel không kích căn cứ Iran ở Syria, ông Putin đang cược gì?

Nga đã được Israel thông báo trước khi tấn công lực lượng Iran ở Syria, có thể nói căn cứ của Iran tại đây đã trở thành "thẻ đánh bạc" của Tổng thống Putin trong "ván bài" cải thiện quan hệ với Israel.

Ngày 13/12, truyền thông Nga dẫn lời quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, trước khi Israel điều 4 máy bay chiến đấu F-35 tiến hành không kích hàng chục căn cứ quân sự của Iran ở Syria hôm 9/12 vừa qua, Thủ tướng Israel đã điện đàm để thông báo về cuộc tấn công với Tổng thống Putin, đồng thời trao đổi về tình hình Syria và hai bên đã đạt được “một vài nhất trí quan trọng”. 

Nga "quay lưng" với Iran để đổi lấy quan hệ tốt đẹp với Israel? Nguồn: Sohu.

Theo tiết lộ, ngay sau cuộc nói chuyện qua điện thoại vào ngày 8/12, sáng 9/12, 4 máy bay F35 của Israel đã tiến hành một cuộc không kích xuyên biên giới vào vị trí đóng quân của Đội vận tải Vệ binh Cách mạng Iran, đây cũng là nơi đồn trú chính của Nga và cũng có hệ thống tên lửa phòng không S400. Điều đáng ngạc nhiên là đối mặt với cuộc không kích này các hệ thống phòng không của Nga không “động đậy”, và hầu hết binh lính Nga đều giữ thái độ coi cuộc tấn công của Israel như một “bộ phim hành động của Hollywood” trong suốt 2 tiếng đồng hồ.

Lý do khiến Israel vượt biên tấn công lực lượng Iran ở Syria là do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã cố gắng sử dụng máy bay vận tải Il-76 để chuyển một số lượng lớn tên lửa hành trình và máy bay không người lái tự sát đến biên giới Syria để đánh úp vào miền bắc Israel. Nếu không ngăn chặn kịp thời, hành động này của Iran sẽ tạo ra thiệt hại nặng nề cho Israel và sẽ làm khu vực Trung Đông rơi vào tình trạng “nguy kịch” khi mà Mỹ đang “chờ đợi một lý do” để phát động cuộc tấn công vào Iran. Đây cũng là nguyên nhân mà Thủ tướng Israel Netanyahu điện đàm “xin phép” Tổng thống Putin và đã được Nga chấp thuận.

Căn cứ của Iran tại Syria trở thành "thẻ đánh bạc" của Tổng tống Putin trong "ván bài" cải thiện quan hệ với Israel. Nguồn: Sohu.

Theo giới phân tích, ngoài việc ngăn chặn kịp thời kế hoạch của Iran, thì cuộc không kích lần này của Israel còn có “thu hoạch ngoài ý muốn”. Trước đây, Israel, với tư cách là “đặc vụ” của Mỹ đã luôn “thờ ơ” với Nga. Mặc dù có nhiều cơ hội để trao đổi quan điểm, nhưng dưới áp lục của Mỹ, Israel đã buộc phải duy trì quan hệ ngoại giao với Nga ở mức bình thường. Hiện, do vấn đề Iran, Israel đã phải điện đàm đến Điện Kremlin để thông báo với Nga và cũng trao đổi nhiều ý kiến khác, qua đó cải thiện quan hệ song phương. Được biết, hai bên đã trao đổi sâu rộng về tình hình Syria và đã lên kế hoạch tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau trong thời gian tới.

Tình hình Trung Đông hiện nay đã có nhiều thay đổi, Mỹ đã “thất thế” ở khu vực này, thay vào đó, tầm ảnh hưởng của Nga đang dần bao trùm toàn bộ khu vực, việc Israel – đồng minh thân thiết của Mỹ cải thiện quan hệ với Nga là một tình thế bắt buộc. Về phía Nga, cải thiện quan hệ với Irael thì Nga sẽ được nhiều hơn mất. Israel và Iran là 2 cường quốc ở khu vực Trung Đông, nếu như Nga đồng thời quan hệ tốt với 2 quốc gia này sẽ có lợi cho việc củng cố vị thế của Nga ở khu vực. Do vậy, “đổi một số tên lửa và UAV của Iran lấy mối quan hệ tốt với Israel” là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với Nga.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Iran Israel Syria F-35 S-400 Putin Vệ binh Cách mạng Iran Kremlin Mỹ Netanyahu

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Đang cập nhật dữ liệu !