Nga cảnh báo Ukraine "lãnh hậu quả" về việc sửa đổi thỏa thuận Biển Azov

Azov vốn là vùng biển chung của cả Ukraine và Nga, do việc Ukraine rút khỏi thỏa thuận với Nga về biển Azov sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc di chuyển của tàu thuyền trên vùng biển này, từ đó dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn cho các bên.

Nga cảnh báo Ukraine hậu quả của việc sửa đổi thỏa thuận về Biển Azov

Mới đây, giám đốc Vụ hai phụ trách về các nước CIS thuộc Bộ Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nhấn mạnh, việc sửa đổi Hiệp ước Kiev về biển Azov sẽ dẫn đến những hậu quả hữu hình.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Pavel Klimkin, tiết lộ rằng Kiev dự định sẽ chấm dứt thỏa thuận với Nga về tình trạng của biển Azov, hiện đang được coi như là vùng biển nội bộ của cả hai nước. Ông cũng nói về "kế hoạch bí mật" sẽ phối hợp với các đối tác phương Tây ở Biển Azov, tuy nhiên không tiết lộ chi tiết.

Nhà ngoại giao Nga Rudenko cho biết: "Bất kỳ thỏa thuận nào cũng có chứa điều khoản cho phép một trong các bên ký kết rút khỏi thỏa thuận đó, vì vậy nếu họ đưa ra quyết định như vậy, thì đó là việc của họ, nhưng điều này, tất nhiên sẽ dẫn đến hậu quả nhất định đối với cả Ukraine và Nga".

Ông nhắc lại rằng, theo các điều khoản chính của tài liệu, về mặt lịch sử Biển Azov là vùng biển nội địa của hai nước. Điều đó có nghĩa là phương thức di chuyển tàu thuyền đều phải tuân theo luật của hai quốc gia.

"Có một điều khoản quy định, rằng các tàu quân sự nước ngoài chỉ có thể đi qua eo biển tại Azov khi có được sự đồng ý của cả hai bên. Nếu không có thỏa thuận giữa Ukraine và Nga, thì không có tàu thuyền nước ngoài nào có thể vào đó ", nhà ngoại giao giải thích.

Trước đó, Kiev đã tuyên bố ý định tăng cường sự hiện diện quân sự trên Biển Azov. Đặc biệt, chỉ huy lực lượng mặt đất thuộc lực lượng vũ trang Ukraine Sergey Popko đã đề cập tới việc điều quân đội Ukraine sang biển Azov. Ngoài ra, "Cổng thông tin quân sự Ukraine" đã viết về việc gửi xe bọc thép đến vùng lãnh hải trên biển Azov. Tổng thống Petro Poroshenko giải thích rằng các tàu sẽ trở thành một phần của căn cứ hải quân mới.

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga lưu ý, kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự của Kiev là một việc làm không thực tế. Theo đó, đại biểu từ Crimea Ruslan Balbek tin chắc, rằng Ukraine sẽ chỉ mang được một vài chiếc thuyền cập cảng, nhưng họ sẽ kéo theo hàng trăm nhà báo. Thêm vào đó vẫn còn tồn tại một loạt những vấn đề rắc rối ở "phần hậu trường" mà Kiev chưa đề cập tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều