Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ "tránh xa" Syria để Tổng thống Assad nắm toàn quyền?

Nga được cho đã đưa ra lời cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ về việc tránh xa Syria và để Tổng thống Bashar Al-Assad nắm toàn quyền kiểm soát quốc gia Trung Đông này.

Theo thông tin được AP đăng tải, Moscow đã gửi lời cảnh báo tới Ankara nhằm ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công và giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ ở phía bắc từng nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng đối lập ở Syria vốn được Mỹ chống lưng.

Các tay súng nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng. 

Bất chấp thông tin của AP, từ trước tới nay, chính phủ Nga vẫn chưa lần nào có tuyên bố công khai phản đối Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tấn công lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria. Ankara xem YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một tổ chức bị xếp vào trong danh sách khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thay vào đó, Bộ Ngoại giao Nga nhiều lần khẳng định vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động quân sự ở Syria. Nga cũng nhấn mạnh, mọi hoạt động của hai bên ở Syria đều được thảo luận trước khi tiến hành.

Còn trong bài phỏng vấn với CNN, cựu quan chức NATO Wesley Clark cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hăm dọa Tổng thống Donald Trump buộc nhà lãnh đạo Mỹ bất ngờ ra quyết định rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria.

Bình luận của ông Clark được đưa ra sau khi Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter rằng, ông Erdogan thông báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “nhổ tận gốc những phần tử IS còn lại trên lãnh thổ Syria”.

“Ông ấy là người có thể làm tiếp công việc, Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở ngay sát bên. Quân đội Mỹ sẽ về nhà”, ông Trump viết.

Trong khi đó, RT đưa tin, một đoạn video đã ghi lại cảnh phái đoàn quân sự quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở thị trấn Karkamis, khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Sau đó, đoàn xe này tiến về phía thị trấn Jarablus, khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy Syria vốn được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng từ giữa năm 2016. Đây cũng là thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tấn công ở khu vực sông Euphrates.

Hoạt động điều động được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Ankara đang chuẩn bị cho tiến hành chiến dịch quân sự mới tiêu diệt các tay súng người Kurd ở Syria trong thời gian sớm nhất có thể. 

Hồi đầu năm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh đã cho tiến hành chiến dịch Cành ô-liu, tiêu diệt các tay súng người Kurd hoạt động ở vùng Afrin của Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều