Nga: Căn cứ quân sự Mỹ tạo "điểm tựa" cho IS tấn công quân đội Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 100 km xung quanh căn cứ Al-Tanf của Mỹ nằm gần biên giới Syria và Jordan đang trở thành "điểm tựa" giúp các tay súng IS tổ chức tấn công nhằm vào quân đội Syria và dân thường.

Đây là căn cứ quân sự được Mỹ thành lập vào tháng Tư năm nay và nằm sát thị trấn biên giới Al-Tanf của Syria. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, khu vực này đang cản trở cuộc chiến của quân đội Syria chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại tỉnh Deir ez-Zor.

Nga cho rằng IS đang lợi dụng khu vực 100 km xung quanh căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ để tấn công quân đội Syria. (Ảnh minh họa)

"Việc Mỹ thành lập trái phép một căn cứ quân sự ở khu vực biên giới Syria – Jordan vào tháng Tư năm nay được bào chữa công khai là nhằm triển khai các cuộc tấn công tiêu diệt IS. Tuy nhiên, không có báo cáo nào cho thấy, Mỹ đã triển khai bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào IS kể từ khi căn cứ Al-Tanf được thành lập", RT dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

"Mặc dù, Lầu năm Góc nhiều lần tuyên bố căn cứ Al-Tanf được sử dụng làm nơi đào tạo cái gọi là 'quân đội Syria mới' dưới sự huấn luyện của các chuyên gia tới từ Anh, Mỹ và Na Uy. Song hiện tại, khu vực này đang bị biến thành 'hố đen 100 km' ở biên giới Syria và Jordan", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. 

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, Mỹ đã không để các phái đoàn cứu trợ nhân đạo đi qua khu vực này để tới trại tị nạn Rukban, nằm ngay sát căn cứ Al-Tanf. Trại tị nạn Rukban được cho đang là nơi sinh sống của khoảng 60.000 phụ nữ và trẻ em tới từ thành phố Raqqa và Deir ez-Zor.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, trại tị nạn Rukban hiện được xem là 'lá chắn sống' bảo vệ cho căn cứ quân sự Al-Tanf  của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều